วิธีติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง ตกแต่งบ้าน

ติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง
     ช่วงปีใหม่ก็ได้วันหยุดมา 4วัน ไม่ได้ไปไหนครับพักผ่อนอยู่กับบ้าน ก็เลยตกแต่งบ้านบ้างนิดหน่อย พอดีได้ของขวัญปีใหม่เป็นนาฬิกาแขวนผนังมา วันนี้ก็เลยจะมาอัพเดทบล็อก แนะนำเทคนิคช่างก่อสร้างกับวิธีติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง เพื่อแต่งบ้านกัน เพราะว่าหลังจากสร้างบ้านเสร็จพวกอุปกรณ์ตกแต่งอย่างเช่น นาฬิกา กรอบรูป ฯล พวกนี้เราต้องมาติดกันเอง จริงๆแล้วก็ไม่ยากครับไม่ต้องไปเสียเงินจ้างเขา สำหรับท่านที่ได้หยุดหลายวันไม่ได้ไปไหนก็ลองทำดูนะครับ

นาฬิกาแขวนผนังมันจะมีรูอยู่ข้างหลัง สำหรับเอาไว้เกี่ยวยึดกับหัวน็อตหรือหัวสกรูเพื่อแขวนนาฬิกา ดังนั้นงานของเราก็คือ เจาะผนังบ้านแล้วฝังสกรูเข้าไปให้แน่น โผล่หัวสกรูออกมาประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อให้นาฬิกาแขวนยึดกับหัวสกรูได้

นาฬิกาแขวนผนังติดอย่างไร

…มาดูอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันครับ…

1.พุกพลาสติก อันนี้หาซื้อได้ตามร้านวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างหรือร้านไฟฟ้าทั่วไปครับ ในที่นี้เราใช้แค่ตัวเดียว(เขามีแบ่งขายราคาไม่แพง)ขนาดของพุกก็เลือกให้สัมพันธ์กับขนาดสกรู

2.สกรูยาวประมาณ 1นิ้วครึ่ง อันนี้ก็มีแบ่งขายครับ (ดูที่รูบริเวณด้านหลังนาฬิกาที่เราจะแขวนว่ารูใหญ่แค่ไหน เลือกขนาดสกรูที่หัวเข้าไปได้พอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป)

***อุปกรณ์พวกนี้ไปดูที่บนห้างก็ได้ครับ มีขาย ร้านชื่ออะไร โปรๆนิ่ล่ะครับ

…สำหรับเครื่องมือช่างที่จำเป็นสำหรับวิธีติดตั้งนาฬิกาแขวนผนังแบบนี้ ก็จะมีดังนี้…

เครื่องมือสำหรับติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง

1.สว่านไฟฟ้า ใช้ตัวเล็กก็ได้ อย่างที่ผมใช้ในรูปนี้ก็เป็นตัวเล็กสุดแล้วครับเป็นแบบยิงเข้าได้และถอยออกได้(หมายถึงยิงสกรูเข้าและคลายสกรูออกก็ได้ครับ) ผมซื้อมาพันกว่าบาท ใช้ทำอะไรได้เยอะแยะ คุ้มสุดๆ..

2.ดอกสว่าน เป็นดอกสำหรับเจาะปูน ดอกเจาะปูนให้สังเกตุดูที่หัวครับ หัวจะแบนๆ

3.หัวไขควง สำหรับใส่กับสว่าน

4.ค้อนเหล็ก อันเล็กไว้ตอกพุกพลาสติกเข้าไปในรูที่เจาะไว้

5.บันไดพับ เอาไว้ขึ้นไปเจาะรู หรือจะใช้โต๊ะ-เก้าอี้ แทนก็ได้

…มาดูขั้นตอนวิธีติดตั้งนาฬิกาแขวนผนังตกแต่งบ้านกัน

1.ก็มาร์คตำแหน่งไว้ที่ผนังบ้านครับจะเจาะจะแขวนไว้ตรงไหน ก็เล็งหรือดูให้แน่ใจ แล้วใช้ดินสอมาร์คไว้

2.ก็เจาะโลด อย่างที่เห็นในรูป ผมใช้เก้าอี้ยืนแต่เก้าอี้มันเตี้ยไปหน่อยต้องเอื้อมมือขึ้นสุดแขน มันก็ทำงานยากนิดหนึ่ง หัวไขควงมันก็พลอยจะแฉลบออก ถ้าจะให้ดีในขณะที่เราเจาะควรให้สว่านอยู่ในระดับไม่เกินหน้าอกจะดีที่สุด(จะทำให้ใช้และบังคับสว่านได้ง่าย)

3.เจาะรูเสร็จก็ตอกพุกพลาสติกเข้าไปเลย

4.ยิงสกรูให้หัวโผล่ออกมาประมาณ 1 เซนติเมตร

วิธีติดสกรูเพื่อติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง

5.แขวนนาฬิกาตั้งให้ตรง

…จบ…

***มีเทคนิคนิดหน่อยสำหรับวิธีติดตั้งนาฬิกาแขวนผนังด้วยวิธีนี้ คือในขณะเจาะผนังบ้านให้ระวังจะโดนตำแหน่งท่อสายไฟที่ฝังในผนังนะครับ วิธีสังเกตง่ายๆให้ดูตำแหน่งตรงปลั๊กไฟหรือตำแหน่งสวิทช์ไฟ ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าบริเวณปลั๊กหรือสวิทช์ตรงขึ้นไปจนถึงฝ้าเพดานบ้านอาจมีท่อสายไฟฝังอยู่ ให้หลีกเลี่ยงการเจาะแนวที่ตรงกับตำแหน่งปลั๊กหรือสวิทช์นั้น(ในขณะเจาะก็ควรสวมถุงมือหนังเพื่อป้องกันไฟรั่ว ที่อาจเจาะไปโดนสายไฟ…อย่าประมาทครับ)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.