หัองน้ำรั่วซึม ซ่อมแซมบ้าน อย่างไร?

ซ่อมห้องน้ำซึม

     สำหรับปัญหาห้องน้ำรั่วซึมจากพื้นชั้นบน ใครที่เจอก็คงเครียดกันไม่น้อยนะครับ ซึ่งสาเหตุของการรั่วซึมก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขอบพื้นด้านข้างผนังห้องน้ำบริเวณรอยต่อผนังกับพื้นมีรูโพรงทำให้เกิดการรั่วซึม, ใต้พื้นห้องน้ำมีการรั่วซึมเนื่องจากการวางท่อ, ระบบป้องกันน้ำซึมที่พื้นทำได้ไม่ดี, เกิดการรั่วตามข้อต่อท่อในผนังหรือใต้พื้นห้องน้ำ ฯล และเมื่อเกิดการรั่วซึมแล้วตำแหน่งที่จะมองเห็นได้อย่างชัดเจนก่อนเลยก็คือ บริเวณฝ้าเพดานที่อยู่ใต้พื้นห้องน้ำจะเกิดเป็นรอยคราบน้ำและคราบเชื้อราขึ้นมา

ปัญหาการรั่วซึมของห้องน้ำตามสาเหตุต่างๆเหล่านี้ การจะแก้ไข ก็ต้องหาสาเหตุก่อนครับ ต้องหาให้เจอก่อนว่าเกิดการรั่วซึมจากบริเวณไหน เช่น ถ้ามีรอยด่างของหยดน้ำที่ฝ้าใต้ห้องน้ำ(กรณีห้องน้ำชั้นบน) ก็ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเกิดการรั่วซึมที่ใต้พื้นห้องน้ำ ซึ่งก็ต้องเปิดฝ้าดูครับถึงจะรู้ว่าเกิดการรั่วซึมบริเวณไหน ส่วนใหญ่ที่ผมเจอมาจะเป็นบริเวณที่ฝังท่อไว้ในพื้น เช่น ฝังท่อ sleeveไว้สำหรับท่อน้ำทิ้งพื้น (Floor drain) หรือ บริเวณที่ฝังท่อสำหรับส้วมหรือชักโครก (Water Closet) เมื่อมีการเทคอนกรีตโครงสร้างพื้นในขณะก่อสร้างบ้าน ช่างประปาจะวางท่อสวมไว้ที่พื้น เพื่อที่จะมาต่อท่อในภายหลัง ซึ่งเมื่อมีการเทคอนกรีตพื้นบริเวณที่วางท่อไว้แล้วคอนกรีตที่เทไว้หุ้มท่อไม่สนิท เกิดมีรูโพรง ก็อาจจะทำให้เกิดการรั่วซึมจากจุดนี้ได้

สำหรับการซ่อมแซมบ้าน เคสห้องน้ำรั่วซึมกรณีนี้ก็ต้องซ่อมกันที่ข้างบนล่ะครับ ต้องสกัดเปิดกระเบื้องพื้นห้องน้ำออก สกัดเอาปูนทรายที่เททับหน้าออกจนถึงพื้นโครงสร้างบริเวณรอบๆท่อ อาจจะสกัดพื้นโครงสร้างรอบๆท่อออกเล็กน้อยพอเป็นร่องสำหรับให้วัสดุกันซึมที่เราจะใช้ซ่อม ซึมเข้าไปอุดช่องว่างได้ เมื่อสกัดแต่งเสร็จแล้วก็ทำความสะอาดใช้แปรงสลัดน้ำแล้วเช็ดออกเตรียมผิวพื้นให้หมาดๆ แล้วทาทับด้วยวัสดุประเภทกันซึมหรือพวกสำหรับอุดรูรั่วอย่างน้อยสัก 3 เที่ยว(แต่ละเที่ยวต้องทิ้งไว้ให้แห้งก่อน) เมื่อเสร็จแล้วก็ต้องทิ้งไว้ให้แห้งดีก่อนนะครับ อย่าเพิ่งรีบร้อนปูกระเบื้องทับลงไป ต้องลองขังน้ำทดสอบดูก่อน เมื่อแน่ใจว่าน้ำไม่รั่วซึมแล้วค่อยปูกระเบื้องทับและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ตะแกรงท่อน้ำทิ้งพื้น ส้วมหรือชักโครก เสร็จแล้วเก็บงานยาแนวกระเบื้องพื้นห้องน้ำ ทำความสะอาด เป็นอันจบขั้นตอนการซ่อม.

นี่เป็นแค่ตัวอย่างสาเหตุหนึ่งของห้องน้ำรั่วซึมนะครับ ความจริงแล้วมีหลายสาเหตุอาจไม่ใช่อย่างนี้ก็ได้นะครับ เช่น อาจรั่วซึมจากข้อต่อท่อไม่แน่น (ท่อที่อยู่ใต้พื้นห้องน้ำหรือฝังอยู่ในผนังห้องน้ำ อาจเป็นท่อน้ำทิ้ง ท่อประปา ท่อส้วม ก็เป็นได้)หรือ ช่างฯต่อท่อโดยลืมทากาว,ประเด็นก็คือต้องหาสาเหตุหรือหาจุดรั่วซึมให้เจอเสียก่อน การแก้ไขจึงจะได้ผลครับ.

4 Comments
 1. July 2, 2012 | Reply
 2. July 2, 2012 | Reply
  • Apisara
   January 19, 2016 | Reply
   • foreman
    January 19, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.