ตัดแผ่นปูทางเดิน ใช้อะไรตัด?

ตัดแผ่นปูทางเดิน

     หลังจากที่ผมได้ลงบทความเรื่องปูพื้นทางเดินภายในบริเวณบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้แผ่นปูทางเดิน หรือ บล็อกสำหรับปูทางเดิน แต่ก็ยังไม่ได้แนะนำเครื่องมือที่ใช้สำหรับตัดแผ่นปูทางเดิน หลายท่านก็คงสงสัยว่าถ้าจะปูพื้นทางเดินในบ้านเองแล้วจะใช้อะไรตัดแผ่นฯล่ะ วันนี้ก็มีคลิปวิดีโอมาให้ดูครับ อันนี้เป็นแผ่นปูทางเดินนะครับ เครื่องมือที่ใช้ตัดที่เห็นในคลิปฯก็จะเป็นเครื่องตัดไฟเบอร์ที่ใช้กับใบตัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้ว เครื่องมือตัวนี้จะใหญ่กว่าและกำลังแรงกว่าลูกหมูที่ใช้กับใบตัด 4นิ้ว ทำให้ทำงานได้รวดเร็ว ตัวนี้จะเหมาะสำหรับช่างฯหรือผู้รับเหมาที่ทำงานด้านนี้เป็นอาชีพและต้องใช้งานอยู่บ่อยๆ ทำให้ทำงานได้รวดเร็ว

 

แต่สำหรับมือสมัครเล่น ที่แค่ใช้ตัดแผ่นปูทางเดิน เพื่อตกแต่งบ้านตัวเองไม่ได้ทำเป็นอาชีพผมแนะนำว่า ใช้แค่ลูกหมู 4 นิ้วก็เพียงพอแล้วครับ และเครื่องมือตัวนี้เมื่อซื้อมาแล้วก็สามารถใช้งานได้คุ้มค่าเพราะเมื่อเสร็จจากงานนี้แล้วก็ยังสามารถนำไปใช้กับงานอย่างอื่นได้อีกหลายอย่างครับ

สำหรับเทคนิควิธีตัดแผ่นปูทางเดิน อย่างในคลิปฯ เนื่องจากเครื่องมีขนาดใหญ่กว่าลูกหมูและใบตัดที่ใช้ก็มีขนาดใหญ่กว่าจึงสามารถตัดได้ลึกกว่าใช้ลูกหมูตัดหรือสามารถตัดให้ขาดได้เลย แต่ถ้าใช้ลูกหมูตัดก็ไม่มีปัญหาครับถ้าตัดไม่ขาดก็สามารถพลิกกลับข้างตัดได้ หรือถ้าไม่อยากพลิกกลับข้างตัด ก็สามารถใช้ค้อนค่อยๆเคาะให้แผ่นหักตามรอยที่ตัดไว้ได้เลยครับ

ถามว่าแล้วลูกหมู4นิ้ว สามารถตัดก้อนบล็อกคอนกรีตปูทางเดินแบบหนา 7-8 เซนติเมตรได้มั้ย? ได้ครับ วิธีตัดก็อย่างที่ผมได้บอกไปแล้วก็คือ ตัดให้ลึกที่สุดที่เท่าที่ใบขนาด 4 นิ้วสามารถตัดได้ แล้วก็พลิกด้านก้อนบล็อกตัดให้เป็นแนวรอบก้อนบล็อก เสร็จแล้วก็ใช้ค้อนเคาะ ก้อนบล็อกปูทางเดินก็จะหักออกตามแนวที่เราตัดไว้ครับ ถึงมันจะช้ากว่าเครื่องใหญ่แต่ก็สามารถตัดได้ครับ อีกอย่างหนึ่งมันก็ไม่ได้ตัดมากมายอะไรหรอกครับสำหรับการทำเล็กๆน้อยๆในบ้าน พูดถึงความคุ้มค่าสำหรับการจะซื้อเครื่องมือมาตัดสำหรับงานนี้ สำหรับมือสมัครเล่นแล้วซื้อลูกหมู4นิ้วก็จะคุ้มกว่าแน่นอนครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.