เครื่องมือตัดกระเบื้อง

ลูกหมูตัดกระเบื้อง
     เครื่องมือสำคัญที่ช่างปูกระเบื้องจะขาดเสียมิได้คือ เครื่องเจียร์,ตัด หรือ เครื่องมือตัดกระเบื้อง ขนาดเล็ก สำหรับใช้กับกับใบตัด เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว เครื่องมือช่างก่อสร้างตัวนี้ใช้ตัดกระเบื้อง ได้ทั้งแผ่นใหญ่และแผ่นเล็ก ใช้ตัดเข้ามุม ตัดเว้า ตัดโค้ง ตัดเข้ารูปต่างๆที่แท่นตัดกระเบื้องไม่สามารถทำได้ หรือ แม้กระทั่งเจียร์เจาะกระเบื้องให้เป็นรูสำหรับใส่ก๊อกบริเวณตำแหน่งที่ปูกระเบื้องไปตรงตำแหน่งก๊อกน้ำ (ไว้คราวหน้าผมจะทำคลิปวีดีโอ วิธีเจาะรูกระเบื้องให้เป็นรูเพื่อใส่ก๊อกน้ำโดยใช้เครื่องมือช่างตัวนี้มาให้ดูครับ) เครื่องตัดตัวนี้ใช้ได้กับใบ หลายชนิด ขึ้นอยูกับงานที่จะทำ เช่น ถ้าขัดแต่งเคลือบเงาก็ใช้ใบอีกแบบ ถ้าขัดสนิมขัดคราบสกปรกก็ใช้ใบอีกแบบ เครื่องมือตัวนี้ใช้งานได้เยอะมากครับสำหรับช่างฯที่ทำงานก่อสร้างบ้านแบบว่ามีตัวนี้ตัวเดียวก็คุ้มแล้ว แต่หลักๆแล้วเครื่องมือตัดกระเบื้องตัวนี้จะต้องใช้ใบตัด 2ตัวนี้ครับ(สำหรับงานปูกระเบื้อง)

1.ใบตัดกระเบื้อง เป็นใบที่อยู่ติดกับเครื่องในรูป(เป็นใบเหล็ก) ใช้สำหรับตัดกระเบื้องหรือเจียร์แต่งกระเบื้อง เจียร์แต่งหินแกรนิต แต่ผิวจากการเจียร์ที่ใช้ใบชนิดนี้เจียร์จะออกมาค่อนข้างหยาบ ต้องใช้ใบแบบที่ 2 เก็บงานอีกครั้ง(ถ้าตัดหินแกรนิตจะเป็นเครื่องตัดและใบตัดอีกแบบหนึ่ง) สำหรับใบชนิดนี้เหมาะสำหรับงานตัดเป็นหลักและสามารถใช้ตัดกระเบื้องเซรามิกได้ทุกชนิด

2.ใบเจียร์กระเบื้องสำหรับเจียร์แต่งขอบกระเบื้อง ซึ่งใบชนิดนี้จะใช้สำหรับเก็บงานเจียร์แต่งให้ละเอียดขึ้น เป็นใบไฟเบอร์มีอยู่หลายเบอร์ตั้งแต่ละเอียดน้อยสุดไปหามากสุด

พูดได้ว่าเครื่องมือตัดกระเบื้องตัวนี้เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับช่างปูกระเบื้องเลยก็ว่าได้ ผมคิดว่าไม่มีช่างปูฯคนไหนที่ทำมาหากินโดยการปูกระเบื้องแล้วไม่มีเครื่องมือตัวนี้ใช้ ถ้าถามว่าเครื่องมือตัวนี้จำเป็นมั้ย ตอบได้เลยว่าจำเป็นครับ..ฟันธง !!!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.