เครื่องมือช่างปูปาเก้ พื้นบ้าน

เครื่องมือช่างปูปาเก้
     วันนี้ผมเอารูป เครื่องมือช่างปูปาเก้ ที่สำคัญอีกตัวหนึ่งในงานปูปาเก้พื้นบ้าน ซึ่งก็เป็นงานอีกขั้นตอนหนึ่งของการสร้างบ้าน มาให้ดูครับ ผมเคยลงบทความเรื่องงานปูพื้นบ้านด้วยไม้ปาเก้ไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่ได้เอารูปเครื่องมือตัวนี้มาให้ดู พอดีได้รูปมาเมื่อวานก็เลยเอามาลงให้ดูวันนี้ครับ

เครื่องมือที่พูดถึงนี้ก็คือ เลื่อยวงเดือนขนาดเล็กสุดพร้อมแท่นตัดที่ช่างฯทำขึ้นมาเอง เป็นแท่นเล็กๆสำหรับนั่งตัดไม้ สังเกตุดูนะครับช่างปาเก้เขาจะมีเครื่องมือตัวนี้ติดมาตลอดในขณะทำการปูฯ

มันเอาไว้ทำอะไร? มีความสำคัญหรือจำเป็นในขั้นตอนไหน? เครื่องมือช่างปูปาเก้ ตัวนี้เอาไว้สำหรับตัดหรือซอยไม้ครับ! มีคำถามอีกว่า แล้วจะมีการตัดหรือซอยไม้ตรงตำแหน่งไหนของการปูพื้นด้วยไม้ชนิดนี้? ก็จะเป็นช่วงที่ปูฯไปชนผนังห้องหรือขอบพื้นไงครับ เมื่อขนาดของไม้ไม่ลงตัวพอดีกับช่องสุดท้ายที่ไปชนขอบห้อง ก็ต้องตัดหรือซอยออกเพื่อให้ยัดไม้ลงไปให้เต็มพื้นได้ โดยเฉพาะไม้ชนิดเข้าลิ้นต้องซอยลิ้นไม้ออกจึงจะยัดไม้ลงตรงช่วงที่ปูไปชนผนังได้ ซึ่งเครื่องมือตัวนี้จะช่วยซอยไม้ได้รวดเร็วและได้แนวตรงด้วย

***ดูที่รูปด้านบนครับ ตรงบริเวณบานประตูจะเห็นการปูไม้ฯไปชนผนังแล้วมีช่องว่างเรียงกันอยู่ นั่นละครับเป็นเศษของไม้ที่จะต้องใช้เครื่องมือตัวนี้ตัดใส่เพื่อให้จบงานได้

แต่ดูจากรูปแล้วมันค่อนข้างอันตรายครับเครื่องมือช่างปูปาเก้ชนิดนี้ ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันอะไรเลย ถ้าพลาดขึ้นมาก็มีโอกาสพิการได้ครับ มันจึงไม่ค่อยเหมาะกับช่างมือสมัครเล่นหรือช่างจำเป็น ต้องเป็นช่างมืออาชีพที่ชำนาญเท่านั้นครับ (ถ้าเป็นช่างจำเป็น ที่อยากซ่อมบ้านเองโดยเป็นพื้นไม้ชนิดนี้ก็ลองหาซื้อพวกเลื่อยขนาดเล็กมาตัดก็ได้ครับ อย่างเลื่อยที่เป็นลักษณะเหมือนปังตอ อันนั้นก็เอามาเลื่อยได้)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.