เครื่องมือกวนกาวซีเมนต์ งานปูกระเบื้อง

เครื่องมือกวนปูนกาว

     วันนี้ก็มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆมาแนะนำครับ เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือก่อสร้างอีกตัวหนึ่ง เป็นเครื่องมือกวนกาวซีเมนต์ ที่ใช้ในงานปูกระเบื้อง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นงานต่อเติมบ้าน หรือ สร้างบ้าน ก็จะต้องมีงานในขั้นตอนนี้มาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว ปกติแล้วก่อนการปูกระเบื้อง ช่างฯก็จะผสมกาวซีเมนต์ในถังปูน โดยการเทกาวซีเมนต์สำหรับปูกระเบื้องลงไปในถังแล้วเทน้ำใส่ลงไป แล้วใช้เกรียงใบโพธิ์คนให้กาวผสมกับน้ำจนเหลวหรือเหนียวได้ที่ ก่อนที่จะนำไปใช้งานต่อไป

ซึ่งในขั้นตอนการใช้มือผสมหรือกวนกาวนี่แหละก็จะทำให้เสียเวลาและปวดเมื่อยมือ ยิ่งถ้าผสมไปหลายๆครั้ง เพราะในกรณีที่ต้องผสมทีละถัง ก็ต้องกวนหรือคนกาวอยู่นานเหมือนกันกว่าจะคนกาวที่เหนียวหนืดให้เข้ากันได้ทั่วทั้งหมด และก็จะเสียเวลาพอสมควร

สำหรับช่างมืออาชีพที่เขาปูกระเบื้องในปริมาณมากๆ เขาก็จะใช้เครื่องทุ่นแรงเข้ามาช่วย อย่างในรูปก็จะใช้เครื่องมือกวนกาวซีเมนต์ อันที่เห็นในรูปนี้ช่างฯก็ทำขึ้นเองครับไม่ได้ซื้อมา หาเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 มิลิเมตร หรือ 6 มิลลิเมตรก็ได้ ความยาวประมาณ 40-45 เซนติเมตร เอามาเชื่อมบริเวณปลายแล้วดัดงออย่างในรูป เสร็จแล้วก็อามาสวมเข้ากับสว่านไฟฟ้า เวลาจะใช้งานก็เอากาวเทใส่ถังแล้วเติมน้ำลงไป เอาสว่านไฟฟ้าที่สวมอุปกรณ์สำหรับกวนกาวฯจุ่มลงไปในถัง แล้วกด พรืด !! มันก็จะปั่นให้แล้วครับ (อ้อ ! อย่าลืมเสียบปลั๊กสว่านก่อนนะครับ ไม่งั้นสว่านมันไม่หมุน…) ทีนี้การกวนหรือการผสมปูนกาวก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายเลยครับ แถมยังช่วยย่นระยะเวลาได้เยอะ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งกวนปูนกาวให้เมื่อยมือ ลองดูคลิปวิดีโอ วิธีใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือช่วยทุ่นแรงในการผสมหรือกวนกาวซีเมนต์

 

สำหรับท่านที่ปูกระเบื้องที่บ้านเอง ก็ลองนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้ได้นะครับ สำหรับเหล็กที่ใช้เป็นอุปกรณ์ในการกวนกาวฯสามารถทำเองได้เลย ในรูปจะมีการเชื่อมอยู่จุดหนึ่งที่บริเวณปลายเหล็กกวน แต่ถ้าไม่มีเครื่องมือเชื่อมหรือไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรครับ ก็ใช้วิธีดัดเหล็กเอาก็ได้ไม่ต้องใช้เครื่องเชื่อม ดัดให้เป็นลักษณะเหมือนอย่างที่ผมทำไฮไลท์เป็นสีเหลืองบนรูปครับ

ก็หวังว่าเทคนิคการใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือกวนกาวซีเมนต์แบบนี้จะช่วยทำให้งานปูกระเบื้องของคุณง่ายขึ้นนะครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.