ต้นไม้จัดสวน ไม้พุ่มจัดสวนในบ้าน ไอเดียจัดสวน

     เมื่อการสร้างบ้านเสร็จแล้วคนที่เป็นเจ้าของบ้านหรือคนที่ซื้อบ้านใหม่ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มเข้าตกแต่งบ้าน จะมีงานตกแต่งอีกหนึ่งขั้นตอนที่หลายๆคนชื่นชอบ ก็คือ การจัดสวน เพื่อเป็นการปรับภูมิทัศน์รอบๆบริเวณบ้านให้เกิดความร่มรื่นสวยงาม และจากที่ผมได้ทำงานก่อสร้างบ้านอยู่และได้คลุกคลีอยู่กับงาน จัดสวนในบ้าน มาพอสมควรก็เลยได้รู้อะไรหลายๆอย่างเกี่ยวกับเรื่องการจัดสวน, การปลูกต้นไม้, หรือชื่อของต้นไม้ชนิดต่างๆและ ต้นไม้จัดสวน ประเภทต่างๆที่นิยมนำมาใช้ในการจัดสวนในบ้าน มีไม้พุ่มอยู่หลายชนิดที่ผมเห็นอยู่บ่อยๆและเห็นว่าสวยงามดี นอกจากจะนำมาปลูกให้เป็นทรงพุ่มหนาแน่นเพื่อตัดแต่งให้เป็นรูปทรงได้แล้วไม้พุ่มเหล่านี้ยังให้ดอกที่สวยงามอีกด้วย ในที่นี้ผมจะนำมาแนะนำซัก 4-5 ชนิดนะครับ เผื่อเป็นไอเดียแต่งบ้านสำหรับคนที่ยังคิดไม่ออกว่าจะหาต้นไม้แบบไหนมาแต่งสวนในบ้าน

 

 

ต้นไม้จัดสวน ประเภทไม้พุ่มแบบมีดอก ที่นำมาแนะนำ ก็คือ

1. ต้นบลูฮาวาย

บลูฮาวาย

เป็นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็ก มีดอกสีม่วงสดอมน้ำเงิน ตรงกลางดอกจะมีสีขาวคาดอยู่ ลักษณะของสำต้นจะสูงเรียวขึ้นไปไม่แตกกิ่งออกทางด้านข้าง ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยวไม่ใหญ่นัก โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าใบคล้ายๆกับใบโหระพาแต่มีขนาดเล็กกว่าใบโหระพา เมื่อปลูกให้โตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 70-80 เซนติเมตร บางคนบอกมีกลิ่นหอม แต่ผมไม่ได้กลิ่นนะหรือว่าต้องไปดมใกล้ๆก็ไม่รู้ ที่แน่ๆในระยะห่าง 50 ซ.ม.ขึ้นไปผมไม่ได้กลิ่น จุดเด่นของต้นบลูฮาวายก็คือ ดอกจะมีสีสรรที่สด หากปลูกลงแปลงให้ทึบเป็นพุ่มเมื่อออกดอกจะสวยงามมาก ออกดอกแต่ละครั้งก็จะอยู่ได้ประมาณ 7-10 วัน หมุนเวียนออกดอกได้เรื่อยๆ

2. ต้นต้อยติ่งเทศ หรือต้อยติ่งฝรั่ง

ต้อยติ่งเทศ

ต้นต้อยติ่งเทศ ลักษณะทรงต้น, ทรงดอกก็จะดูคล้ายๆกับต้นบลูฮาวาย ส่วนของลำต้นจะเรียวสูงขึ้นไป ความสูงของต้นก็พอๆกันกับบลูฮาวาย แต่ที่แตกต่างกันชัดเจนดูจะเป็นเรื่องของใบ ใบของต้นต้อยติ่งเทศจะมีลักษณะเรียวยาว,แคบ และปลายแหลม ดอกจะเป็นสีม่วงเข้มและตรงกลางดอกจะไม่มีสีขาว เห็นบางคนบอกว่ามีสีอื่นอีกเช่น สีชมพู, สีขาว แต่ก็ไม่ค่อยได้เห็นมากนัก ที่เห็นนิยมปลูกกันทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นดอกสีม่วง

3. บานบุรีแคระ

บานบุรีแคระ
ดอกสีเหลืองสดอย่างนี้คิดว่าหลายๆคนคงคุ้มตากันดีแต่อาจจะไม่รู้ว่าชื่ออะไร บานบุรีแคระนี้เอามาปลูกลงแปลงให้ทึบๆพอออกดอกจะเห็นสีเหลืองอร่ามเต็มพุ่มสวยงามมาก ไม้พุ่มชนิดนี้ดูแลก็ง่ายไม่ต้องพิถีพิถันอะไรมากเรื่องโรคและแมลงก็แทบไม่พบเลย ชอบอยู่กลางแจ้ง ลองหามาปลูกดูนะครับ ราคาไม่แพงซื้อเป็นไม้ถุงขนาดเล็กมาปลูกแป๊บเดียวก็โตออกดอกแล้ว

4. ต้นผกากรอง

ผกากรอง

เป็นไม้บ้านๆที่เราเห็นกันทั่วไป หลายๆคนอาจมองข้ามไปด้วยซ้ำ แต่หากนำมาจัดดีๆก็สวยงามไม่แพ้ไม้ชนิดอื่นเลยทีเดียว เป็นไม้พุ่มทรงเตี้ยที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกคลุมดิน มีกิ่งใบแตกออกหนาแน่น แต่ลักษณะพิเศษของผกากรองก็คือใบค่อนข้างจะมีกลิ่นฉุน ไม้ทรงพุ่มชนิดนี้เมื่อเอามาปลูกลงแปลงให้แน่นๆและปลูกให้คละดอกคละสีก็สวยงามไปอีกแบบ (สวยไปหมด)

5. พุดศุภโชค

พุดศุภโชค

เป็นไม้ทรงพุ่มอีกชนิดหนึ่ง ที่มีกิ่งและใบหนาแน่นเหมาะสำหรับเป็นแนวหรือเอามาปลูกตามแนวรั้ว สามารถตัดแต่งให้เป็นรูปทรงได้ เมื่อโตเต็มที่ก็สูงได้ร่วมเมตรนั่นแหละครับ ดอกจะเป็นสีขาว เมื่อออกดอกก็จะออกเป็นพุ่มหนาแน่นขาวโพลนไปทั่วทั้งพุ่ม สวยอีกแล้ว ถามว่าเรื่องกลิ่นละ? มีกลิ่นหอมมั้ย? ผมไม่เคยไปดมจนติดดอกนะ! แต่อยู่ห่างระยะ 30 ซ.ม.ขึ้นไปนี่ผมไม่ได้กลิ่นนะ

ก็แนะนำ ต้นไม้จัดสวน เอาไว้แค่นี้นะครับพอหอมปากหอมคอ จะเขียนแต่เรื่องเทคนิคก่อสร้างบ้าน เดี๋ยวเว็บนี้ก็จะดูเป็นเว็บที่เคร่งครียด,ซีเรียสจนเกินไป

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.