ต้นไทรเกาหลี แต่งสวนบ้าน ช่วยบังแนวรั้วโปร่งหน้าบ้าน

แต่งสวนบ้าน

     แนะนำไว้เป็นไอเดีย แต่งสวนบ้าน เล็กๆน้อยๆ ที่นอกจากจะเป็นการตกแต่งบ้านแล้ว ยังเป็นการช่วยแก้ปัญหาสำหรับบ้านที่มีรั้วหน้าบ้านเป็นรั้วเหล็กโปร่ง ซึ่งบางท่านก็มองว่าดูโล่ง โจ่งแจ้งจนเกินไป ทำให้คนที่ผ่านไปมาบริเวณหน้าบ้านเมื่อมองเข้ามาก็จะเห็นภายในบ้าน ทำให้ดูไม่เป็นส่วนตัว เพราะเวลาอยู่ในบ้านหลายๆคนก็อยากจะอยู่ในอิริยาบถแบบสบายๆหรืออยากจะแต่งตัวสบายๆ ก็ไม่อยากให้คนภายนอกเห็น ครั้นจะทำเป็นรั้วกำแพงทึบก็จะดูทึบเกินไปทำให้อากาศไม่ถ่ายเท และให้ความรู้สึกอึดอัด (รั้วเหล็กโปร่งอย่างที่ว่านี้ส่วนใหญ่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรต่างๆนิยมทำกัน) ก็เลยเป็นที่มาของ ต้นไม้จัดสวน ที่ชื่อว่า ต้นไทรเกาหลี ที่ผมจะแนะนำให้เอามาปลูกเพื่อแต่งสวนในบ้าน และยังช่วยแก้ปัญหาที่ว่านี้ด้วย

ต้นไทรเกาหลี เป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกแต่งสวนบ้าน กันมากในปัจจุบัน ซึ่งจุดเด่นของไม้ประดับบ้านพันธุ์นี้ก็คือปลูกง่าย ตายยาก ไม่ค่อยมีเรื่องโรคและแมลงรบกวน ดังนั้นเมื่อปลูกแล้วจึงไม่ต้องประคบประหงมเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ ก็รดน้ำใส่ปุ๋ยบ้างตามปกติ (รดบ้างลืมบ้างก็ยังไม่ตายง่ายๆ) หากพูดถึงบริเวณพื้นที่ของบ้านส่วนไหนที่นิยมเอาไม้ชนิดนี้มาปลูก ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาปลูกตามแนวรั้ว ไม่ว่าจะเป็นแนวรั้วหน้าบ้านหรือรั้วข้างบ้าน ฯล

แต่หากเรานำมาปลูกเป็นแนวตามรั้วหน้าบ้าน สำหรับบ้านที่มีรั้วเป็นแบบรั้วเหล็กโปร่งนอกจากสีเขียวของต้นไม้จะให้ความสวยงามร่มรื่นสบายตาแล้ว ยังช่วยเป็นเสมือนม่านธรรมชาติที่ช่วยบังหรืออำพรางสายตาจากคนภายนอกได้ ทำให้เมื่ออยู่ในบ้านจะให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

ต้นไทรเกาหลี*ลักษณะใบของไทรฯจะเป็นใบสีเขียว ใบไม่ใหญ่มากประมาณเท่าหัวแม่มือแต่จะออกเบียดกันหนาแน่น

สำหรับต้นไทรฯชนิดนี้ หากจุดประสงค์ต้องการจะปลูกเพื่อบังแนวรั้วก็ควรปลูกให้ห่างกันแต่ละต้นซักประมาณ 35-40 ซ.ม. เผื่อต้นไม้โตและขยายพุ่มออกทางด้านข้างด้วย เมื่อปลูกแล้วก็ตัดแต่งไปเรื่อยๆ โดยแต่งทรงพุ่มให้เป็นแนวไปตามแนวรั้ว ต้นไม้แต่งสวนชนิดนี้สามารถตัดแต่งให้เป็นทรงพุ่มได้ ถ้าปล่อยให้โตเต็มที่โดยไม่ตัดยอดก็จะสูงขึ้นไปร่วม 10 เมตรโน่นล่ะครับ

ท่านที่สนใจอยากจะลองหามาปลูกแต่งสวนบ้านดูบ้าง สนนราคาของไม้ชนิดนี้ก็ไม่ได้แพงมากมายอะไร ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปก็จะอยู่ที่ต้นละประมาณ 120-150 บาท สำหรับต้นที่มีความสูงประมาณ 1 เมตร จริงๆแล้วราคาก็ไม่ได้เป็นมาตรฐานหรอกครับ ถามดูหลายๆร้านก็ราคาไม่เท่ากันซักร้าน ถ้าจะซื้อมาปลูกจริงๆก็ลองสอบถามเพื่อเปรียบเทียบราคากันดูหลายๆร้าน ก็อาจจะได้ของถูก

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.