เกรียงโป๊ว เครื่องมือก่อสร้าง

เกรียงโป๊ว

     วันนี้มาแนะนำอุปกรณ์หรือเครื่องมือก่อสร้างที่สำคัญอีกอันหนึ่ง ก็คือ เกรียงโป๊ว ในงานสร้างบ้าน เครื่องมือตัวนี้ถือว่าจำเป็นมาก หลายๆงานที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือตัวนี้ เป็นเครื่องมือขนาดเล็กราคาไม่แพง บางคนอาจไม่รู้จักว่าเกรียงอันนี้เอาไปใช้งานอย่างไรหรือใช้กับงานอะไรบ้าง ผมก็จะยกตัวอย่างให้ดูครับ

งานก่อสร้างบ้านที่ต้องใช้เครื่องมือตัวนี้ คือ…

1.ใช้ในงานทาสีบ้าน ก่อนทาสีบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงานไม้, งานปูน, งานเหล็ก ฯล ก่อนทาสี ก็ต้องมีการอุดโป๊ว รอยต่อ ร่อง รู หรือพื้นผิวไม่เรียบฯล ก็ต้องใช้เกรียงโป๊วช่วยในการอุดโป๊วร่องรอยต่างๆ

2.ใช้ในงานติดตั้งฝ้าฉาบเรียบ ซ่อมแซมฝ้าฉาบเรียบ ในงานฉาบฝ้าไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งหรืองานซ่อมแซม ก็ต้องใช้เครื่องมือตัวนี้ในการฉาบรอยต่อหรือโป๊วอุดรอยต่อ

3.ใช้ในการทำความสะอาด เช่น รอยสีหยดลงบนพื้นกระเบื้อง ก็ใช้เกรียงตัวนี้ค่อยแซะออก

4.ใช้ในการซ่อมแซมงานสี เช่น กรณีสีหลุดร่อนหรือพอง ตามผนังบ้าน หรือบริเวณไหนก็แล้วแต่ ก็ใช้เกรียงตัวนี้แซะหรือขูดลอก เอาแผ่นสีเก่าที่ลอกหรือพองออกมาออกให้หมดก่อนทำการขัดให้เรียบแล้วทาสีใหม่

5.นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการขูดร่องยาแนวกระเบื้องเก่าออกเพื่อยาแนวใหม่ได้ (โดยใช้สันเกรียงบริเวณมุม)

เกรียงโป๊วส่วนใหญ่ที่เห็นช่างฯนิยมใช้กันอยู่ทั่วไป ก็จะมีแบบที่ทำมาจากวัสดุที่เป็นเหล็กแผ่น กับแบบที่ทำมาจาก สแตนเลสโดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าใช้แบบสแตนเลสน่าจะดีกว่าและคุ้มค่ากว่า ความแข็งแรงทนทานใช้งานได้นานกว่า และที่สำคัญเกรียงสแตนเลสจะไม่ขึ้นสนิม เวลาเอาไปใช้โป๊วสีหรือฉาบโป๊วฝ้าฉาบเรียบ ก็จะไม่มีสนิมติดไปด้วย

สำหรับขนาดของเกรียงฯชนิดนี้ ความกว้างของใบก็มีหลายขนาดจำเป็นต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้ สนนราคาก็ไม่แพง หลักสิบไปจนถึงหลักร้อยนิดๆ ซื้อติดบ้านไว้ก็ดีครับ เผื่อได้ใช้ทำอะไรบ้าง เช่น แซะโน่น แซะนี่ นิดๆหน่อยๆ เป็นเครื่องมือก่อสร้างอีกอันหนึ่งที่อยากแนะนำให้มีไว้ติดบ้านครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.