วิธีไล่ลมปั๊มน้ำ ที่ใช้ในบ้านก็จะทำได้ 3 วิธี ดังนี้

     ปั๊มน้ำในที่นี้ผมหมายถึงปั๊มฮิตาชิ หรือปั๊มฯที่มีลักษณะคล้ายกันนะครับ (ตามรูปด้านล่าง)

1. ผมจะอธิบาย วิธีไล่ลมปั๊มน้ำ ที่ปลอดภัยสำหรับมือสมัครเล่นก่อนก็แล้วกัน

  • เอาปลั๊กปั๊มน้ำออกก่อน
  • ยกฝาครอบปั๊มน้ำออก
  • เปิดฝาหม้อน้ำในปั๊มฯออกโดยการค่อยๆหมุนฝาหม้อน้ำออก ด้วยการใช้มือขวาจับไขควง เอาแกนเหล็กไขควงสอดพาดเข้าไปในร่องที่ฝาหม้อน้ำ ใช้มือข้างซ้ายกดฝาไว้ออกแรงกดพอประมาณ
  • ใช้มือขวาค่อยๆหมุนฝาออก ในขณะที่หมุนฝาออกก็ใช้มือซ้ายกดไว้ สังเกตดูหากมีแรงดันที่เป็นอากาศค้างอยู่ในหม้อน้ำขณะที่เราหมุนฝาออกก็จะมีเสียงลมออกมา ก็ค่อยๆหมุนออกช้าๆโดยกดฝาไว้ด้วย

*ไม่ต้องกังวลนะครับ ถึงมีแรงดันของอากาศค้างอยู่ก็ไม่มากเพราะเราถอดปลั๊กออกแล้ว ปั๊มฯไม่ได้ทำงานแล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาทก็ต้องใช้มือซ้ายกดไว้ด้วย ถ้าไม่มีเสียงลมออกมาแล้วค่อยเอามือซ้ายออก

  • เมื่อเปิดฝาออกแล้วก็ให้ใช้น้ำประปา เทกรอกเข้าไปจนกว่าจะเต็มหม้อน้ำในปั๊มฯ(ต้องเตรียมน้ำประปาใส่ถังไว้สำหรับใช้กรอกปั๊มฯ) ก็คือเป็นการเอาน้ำเข้าไปแทนที่อากาศที่อยู่ภายในนั่นเอง กรอกน้ำเข้าไปจนเต็มจนกว่าจะเห็นน้ำล้นออกมา เมื่อน้ำเต็มแล้วก็เอาฝาหม้อน้ำปั๊มฯปิดกลับเข้าไปให้แน่น เสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กโลด..!!!

**วิธีนี้อาจจะช้าหน่อยแต่ปลอดภัย ค่อยๆกรอกน้ำไปจนกว่าจะเต็ม

 

ไล่ลมปั๊มน้ำ

 

2. วิธีนี้ก็คือเปิดวาล์วน้ำเข้า ให้เข้าหม้อน้ำปั๊มไปเลย โดยเปิดฝาหม้อน้ำที่ปั๊มไว้แล้วเปิดวาล์วให้น้ำเข้าปั๊มฯจนเห็นน้ำล้นออกมาจากหม้อน้ำนั่นแหละค่อยปิดฝาหม้อน้ำ แล้วค่อยเสียบปลั๊กให้ปั๊มทำงาน (ในขณะเปิดวาล์วน้ำเข้าปั๊มฯให้ถอดปลั๊กปั๊มน้ำออก)

*แต่วิธีนี้มือใหม่หรือมือสมัครเล่นอาจจะงง เพราะไม่รู้ว่าวาล์วตัวไหนทำหน้าที่อะไร ก็ข้ามวิธีนี้ไป แต่ถ้าอยากจะทำวิธีนี้ก็ลองหาว่าวาล์วตัวไหนที่เปิดแล้วส่งน้ำเข้าไปที่หม้อน้ำในปั๊มก็เปิดฝาไว้แล้วลองไล่เปิดวาล์วทีละตัวดู ถ้าพบว่าวาล์วตัวไหนเปิดแล้วน้ำล้นออกมาจากหม้อน้ำปั๊มก็ตัวนั้นล่ะ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าช่างประปา ที่ติดตั้งระบบประปา ไว้ตั้งแต่ทีแรกติดตั้งตำแหน่งวาล์วไว้อย่างไรด้วย

 

 

ในคลิปฯเป็นการทำตามวิธีที่2 ซึ่งขั้นตอนการทำอาจเห็นไม่หมดเนื่องจากมุมกล้องที่ถ่ายไม่ได้วางแผนไว้ก่อนว่าจะนำมาใช้ประกอบบทความในเว็บฯ ผมถ่ายไว้นานแล้ว ถ่ายไว้ดูเล่นๆ อธิบายคลิปฯคร่าวๆนะครับ ตอนทำช่างไม่ได้เสียบปลั๊กปั๊ม ส่วนมือซ้ายของช่างฯที่หลุดออกนอกเฟรมนั้นกำลังหมุนเปิดวาล์วน้ำเพื่อให้น้ำเข้าไปไล่อากาศในหม้อน้ำ พอน้ำล้นออกมาแล้วก็หมุนปิดฝาหม้อน้ำปั๊ม (ตอนเปิดฝาทีแรกใช้เครื่องมือหมุนเปิดก่อนใช้มือ ส่วนตอนปิดฝาที่เห็นใช้มือหมุนปิด ตอนสุดท้ายใช้เครื่องมือหมุนอีกทีให้แน่น)

3. ส่วนวิธีของมืออาชีพ ผมจะเล่าให้ฟังแต่อย่าไปทำเลยมันเสียว!! เขาจะไล่อากาศในขณะที่เสียบปลั๊กให้ปั๊มฯทำงานเลย โดยค่อยๆหมุนฝาหม้อน้ำออกมาในขณะที่ปั๊มฯทำงาน โดยใช้มือซ้ายกดไว้นั่นแหละ แต่จะไม่เปิดออกหมด จะค่อยๆเปิดแค่ให้อากาศออกได้ ขณะที่ค่อยๆหมุนเปิดฝาถังน้ำ ปั๊มฯก็จะอัดไล่ลมออกมาเสียงดัง เฟี้ยวๆ เมื่อปั๊มฯไล่อากาศออกจนหมดแล้วก็จะเห็นน้ำทะลักออกมา แสดงว่าไล่อากาศออกหมดแล้ว ช่างฯก็จะใช้มือข้างซ้ายกดฝาสวนกลับเข้าไป ส่วนมือขวา(มือขวาจับไขควงโดยสอดแกนเหล็กไขควงพาดลงไปที่ร่องฝาปิดหม้อน้ำ) ก็รีบหมุนปิดฝากลับคืน ซึ่งช่างฯที่ชำนาญแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรเทคนิคแบบนี้ถือเป็นเรื่องจิ๊บๆ แต่ถ้าคนไม่ชำนาญไปทำหรืออยากลองทำก็ต้องระวังนะครับ พลาดพลั้งปั๊มฯมันจะอัดให้ฝาหม้อน้ำกระเด็นเข้าเบ้าตาคนทำก็ได้

ส่วนตัวผมเองก็จะใช้วิธีที่ 2 เพราะนานๆผมจะทำเองซักทีก็เฉพาะที่บ้านตัวเอง ดังนั้นเพื่อเป็นการประหยัดเวลาและเซฟตัวเองผมก็จะเลือกใช้วิธี 2 ส่วนวิธีที่ 3 นั้นก็อยากทำอยู่เห็นช่างฯทำแล้วมันเร้าใจดีแต่กลัวพลาดจะพิการไปซะก่อน

สรุป แนะนำว่าควรใช้วิธีที่ 1 สำหรับมือใหม่หรือมือสมัครเล่น

สำหรับเทคนิคการไล่ลมหรือไล่อากาศปั๊มน้ำ ก็ขอจบเพียงเท่านี้…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.