สีทารั้วบ้าน ใช้สีแบบไหน? อยากทาสีรั้วบ้านเอง

 
     หลังจากบทความก่อนหน้านี้ที่ผมได้โพสต์ไว้เกี่ยวกับเรื่อง ทาสีรั้วบ้านเอง ตอนนั้นเป็นการทาสีรั้วส่วนที่เป็นรั้วปูน ยังไม่ได้ทาสีรั้วส่วนที่เป็นเหล็ก ซึ่งผมก็มาฉุกคิดได้ว่าอาจจะมีหลายๆคนที่อยากจะลองทาสีเองแต่ยังไม่เข้าใจว่า สีทารั้วบ้าน เป็นสีแบบไหน? จะไปซื้อมาทาเองก็กลัวจะซื้อไม่ถูก ผมก็เลยจะมาเพิ่มรายละเอียดไว้อีกสักเล็กน้อย

ทาสีรั้วบ้านใหม่

ขอยกตัวอย่างให้ดูตามรูปด้านบนนี้ก็แล้วกัน รั้วบ้านส่วนที่เราจะทาสีตามรูปนี้จะมีอยู่สองส่วนด้วยกัน คือ..

1. รั้วบ้านส่วนที่เป็นปูน

สีทารั้วปูน ก็ใช้สีแบบที่ทาบ้านทั่วไปนั่นแหละครับเป็นสีน้ำอะคริลิก แต่สีน้ำอะคริลิกที่วางขายอยู่ทั่วไปนั้นแทบทุกยี่ห้อก็จะแยกประเภทไว้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว ที่เห็นๆกันอยู่ก็จะมีอยู่ 2 แบบ คือ

  • สำหรับทาภายนอกและทาภายใน สีประเภทนี้จะใช้ทาได้ทั้งภายนอกและภายใน ในกรณีที่เราต้องการเอามาทารั้วบ้านก็ควรเลือกเอาแบบนี้เพราะใช้สำหรับทาภายนอกได้ จะเหมาะสมถูกต้องตามชนิดของงานและทนทานกว่าการเอาสีที่ทาเฉพาะภายในอย่างเดียวมาทาภายนอก (ซึ่งเป็นการใช้งานผิดประเภท) ถามว่าเอาสีที่ทาภายในอย่างเดียวมาทาภายนอกได้มั้ย? มันก็ได้อยู่นั่นและครับตำรวจก็ไม่จับด้วย แต่ความทนทานหรืออายุการใช้งานก็จะไม่เหมือนกับสีที่เขาออกแบบส่วนผสมมาไว้สำหรับการทาภายนอก

สีทารั้วปูน

  • สำหรับทาภายใน แบบนี้จะระบุให้ใช้สำหรับงานภายในอย่างเดียว ก็ใช้ทาภายในบ้าน ตามที่เขาระบุมานั่นแหละครับ

สีทาภายในบ้าน

* สีน้ำอะคริลิกยังมีชนิดกึ่งเงา Semi-gloss , เนียน Sheen, และชนิดด้าน Matt (ชนิดกึ่งเงาเมื่อทาแห้งแล้วสีจะออกเงาๆ สะท้อนแสง ลักษะคล้ายๆฟิล์มพลาสติก, ชนิดเนียนหรือ Sheen นั้นก็เนียนสมชื่อนั่นแหละจะเงานิดๆแต่ไม่เงาเท่าแบบ Semi-gloss, ส่วนชนิดด้านเมื่อทาแห้งแล้วสีจะออกด้านๆแห้งๆไม่เงา ตามชื่อนั่นแหละ ในส่วนนี้ลองไปหารายละเอียดเพิ่มเติมดูนะครับมีข้อมูลเยอะแยะ

ดังนั้นเวลาคุณไปซื้อสีทารั้วปูน แบบรูปที่ผมยกตัวอย่าง (บนสุด) คุณต้องเตรียมข้อมูล 3 อย่าง (1. สีน้ำอะคริลิก 2.แบบทาภายนอก 3. ชนิดกึ่งเงา, เนียน หรือชนิดด้าน (ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น)

** ปัจจุบันนี้มีสีออกมาใหม่กำลังฮิตกันเรียกว่า สีลอฟท์ หรือปูนลอฟท์ ก็เอามาทารั้วปูนได้เช่นกัน มีหลายเฉดสีให้เลือก สีที่นิยมใช้กันที่ผมเห็นบ่อยๆก็จะเป็นสีออกเทาๆดำๆ ให้ความรู้สึกดิบๆเหมือนเอาน้ำปูนมาทาผนังบ้านนั่นแหละครับ

2. รั้วบ้านส่วนที่เป็นเหล็ก

สีทารั้วเหล็ก รั้วบ้านส่วนที่เป็นเหล็กการทาสีส่วนใหญ่ก็จะใช้สีน้ำมันเป็นหลัก ซึ่งสีน้ำมันก็จะมีแบ่งประเภทเป็นแบบเงา (เมื่อทาแห้งแล้วก็จะออกเงา มัน วาว ประมาณนี้) อีกประเภทหนึ่งก็จะเป็นสีน้ำมันแบบด้าน (ทาแห้งแล้วก็จะเป็นแบบด้านๆ ไม่เงา ไม่วาว) ก็แล้วแต่ความชอบ ใครชอบแบบไหนก็เอาแบบนั้น

สีน้ำมันชนิดเงา

สีน้ำมันที่ใช้ทาเหล็กส่วนใหญ่ก็จะใช้ทาได้ทั้งภายนอกและภายใน หรือถ้าไม่แน่ใจก็ลองถามคนขายดูก็ได้ อาจมีบางยี่ห้อที่ทำแยกกันระหว่างสีภายนอกกับสีภายในอันนี้ผมไม่แน่ใจ

เทคนิคช่างเล็กๆน้อยๆที่ควรรู้สำหรับงานทาสี

  • สีน้ำอะคริลิก การปรับความข้นหนืด ของสี ใช้น้ำสะอาดเติมเล็กน้อย

*การเติมน้ำทำให้สีหนืดน้อยลงหรือพูดง่ายๆว่าเหลวขึ้น ทาง่ายก็จริง แต่เนื้อสีก็จะจางลงทำให้ต้องเหนื่อยทาหลายรอบกว่าสีจะทึบหรือเข้มขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรเติมน้ำเยอะ

  • แปรงทาสี ที่ใช้ทาสีน้ำอะคริลิก เมื่อทาเสร็จแล้วใช้น้ำประปาสะอาดล้างแปรงฯได้เลย รวมทั้งการล้างกระป๋องหรือภาชนะที่ใช้ใส่สีด้วย (เมื่อใช้งานเสร็จแล้วล้างทันทีจะล้างง่ายกว่าการทิ้งไว้จนแห้ง)
  • สีน้ำมัน การปรับความข้นหนืดของสี ใช้น้ำมันสน เติมเล็กน้อย

**ไม่ควรเติมน้ำมันสนเยอะ จะทำให้เนื้อสีจาง ต้องทาหลายเที่ยวกว่าสีจะขึ้น (เข้ม,ทึบ)

  • การล้างแปรงทาสีน้ำมัน ใช้น้ำมันสนแช่ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำมันสนใหม่อีกทีหนึ่ง รวมถึงภาชนะหรือกระป๋องที่ใส่สีด้วย (ส่วนใหญ่ช่างทาสี จะไม่ล้างกันเพราะมันเปลืองน้ำมันสน เขาจะหาขวดพลาสติกหรือกระป๋องที่ไม่ใช้แล้วตัดเอาเฉพาะส่วนล่าง พอใช้งานเสร็จแล้วทิ้งเลย)
  • สีน้ำมันที่เลอะมือใช้ผ้าชุบน้ำมันสนเช็ดออก หรือถ้าเลอะมากก็ล้างออกด้วยน้ำมันสน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.