ฝ้าเพดานแบบไหนบ้างที่นิยมทำกัน? (ตอนที่ 2)

แผ่นสมาร์ทบอร์ด
     ก็มาว่ากันถึงชนิดของการทำฝ้าเพดาน ในงานสร้างบ้านกันต่อครับ

3. ฝ้าแบบแผ่นเรียบ, สมาร์ทบอร์ด

ฝ้าแบบแผ่นเรียบ ก็คือ พวกแผ่นสำเร็จรูปอย่างแผ่นสมาร์ทบอร์ดหรือดูร่าบอร์ดอะไรพวกนี้ละครับ มีอยู่หลายยี่ห้อ(ดูรูปด้านบนน) ความหนาที่นิยมเอามาทำฝ้าเพดาน ก็จะใช้ที่ความหนาประมาณ 4 ม.ม.กับ 6 ม.ม. ส่วนใหญ่ฝ้าแบบแผ่นเรียบจะทำกันที่ภายนอกตัวบ้าน เช่น ฝ้าชายคารอบบนและรอบล่าง ฝ้าโรงจอดรถ เป็นต้น เพราะแข็งแรงและทนทานกับสภาพอากาศได้ดี แผ่นเรียบที่เห็นนี้จะทำจากใยซีเมนต์ เป็นคนละอย่างกันนะครับกับฝ้าฉาบเรียบต้องเรียกให้ถูกนะครับ แผ่นเรียบนี้ถ้าเอาไปทำฝ้าจะเรียกว่า”ฝ้าแผ่นเรียบ” ฝ้าแบบแผ่นเรียบจะไม่นิยมฉาบบริเวณรอยต่อระหว่างแผ่น เพราะถึงฉาบไปมันก็จะเป็นเส้นรอยแยกเล็กๆให้เห็นในภายหลัง จะไม่เรียบสนิทเหมือนฝ้าฉาบเรียบ การทำฝ้าเพดานแบบนี้จึงนิยมที่จะเว้นระยะห่างระว่างแผ่นประมาณ 4-5 มิลลิเมตรหรือเว้นร่องให้เท่ากับความหนาของแผ่น ก็คือ ให้เป็นร่องไปเลย

4. ฝ้าระแนงไม้

ก็เป็นไม้ครับ อาจเป็นไม้จริงหรือไม้สำเร็จรูปก็ได้ ส่วนใหญ่ก็นำมาทำฝ้าชายคาครับ เพื่อเป็นการตกแต่งให้สวยงามและจุดประสงค์อีกอย่างที่นำมาทำเป็นฝ้าชายคาก็คือ เพื่อช่วยในการระบายความร้อนภายในฝ้าเพดานใต้หลังคา (ฝ้าแบบแผ่นเรียบก็มีการออกแบบมาเพื่อช่วยในการระบายอากาศภายในฝ้าใต้หลังคาเหมือนกันครับ ในกรณีที่เราใช้ฝ้าแผ่นเรียบทำเป็นฝ้าชายคา ก็มีแผ่นเรียบแบบที่เป็นแคปซูลระบายอากาศสามารถนำมาติดตั้งที่ชายคาสลับกับแผ่นเรียบธรรมดาได้)

ครับก็แนะนำเรื่องชนิดของการทำฝ้าเพดานคร่าวๆแค่นี้นะครับ คงพอเข้าใจนะครับ เดี๋ยวตอนหน้าผมจะเขียนวิธีทำฝ้าฉาบเรียบให้ดูกันครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.