ซ่อมวอลเปเปอร์ผนังบ้านหลังน้ำท่วม

ซ่อมวอลเปเปอร์ผนังบ้าน
     สำหรับงานซ่อมวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังบ้านหลังน้ำท่วม ก็เป็นงานซ่อมแซมบ้านอีกอย่างหนึ่งหลังจากบ้านถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ผมอยากแนะนำว่าควรรื้อออกเปลี่ยนใหม่เลยครับ ถ้าน้ำท่วมเฉพาะชั้นล่างก็ปูชั้นล่างใหม่ทั้งชั้น ถ้าท่วมถึงชั้นบนก็รื้อออกแปลี่ยนใหม่ทั้งหลังเลยครับ

ที่ผมแนะนำอย่างอย่างนี้ก็เพราะว่า…

1.เมื่อน้ำลดแล้วก็จะมองเห็นเป็นรอยคราบสกปรกที่วอลล์เปเปอร์ซึ่งมันซึมเข้าไปในกระดาษแล้ว เช็ดไม่ออกหรือถ้าเช็ดได้ก็แค่จางลงแต่ยังคงมองเห็นรอยคราบอยู่

2.อย่าไปคิดว่าจะตัดซ่อมเฉพาะแค่จุดที่น้ำท่วมถึง เพราะอย่างไรสีของกระดาษวอลล์ฯที่จะเอามาติดหรือเอามาปูซ่อมต่อกันก็จะมีความเข้มหรืออ่อนไม่เท่ากันต่อให้เป็นลายหรือรุ่นเดียวกันก็เถอะ

3.ถ้าตัดซ่อมเฉพาะส่วนที่น้ำท่วมถึง ส่วนที่ไม่ได้ซ่อมซึ่งก็คือส่วนเดิมที่อยู่เหนือระดับน้ำขึ้นไป ก็อาจจะเกิดเป็นรอยคราบน้ำหรือคราบเชื้อราในภายหลังเนื่องจากความชื้นที่ถูกดูดซึมไว้ในผนังปูนเมื่อครั้งที่ผนังแช่อยู่ในน้ำระเหยออกมา

หลังจากตัดสินใจได้แล้วว่าจะซ่อมวอลเปเปอร์โดยการปูใหม่หมดทั้งชั้นหรือทั้งหลังก็แล้วแต่ ก่อนที่จะปูฯใหม่ก็ควรลอกกระดาษตัวเก่าออกให้หมดเลยครับ ลอกออกทำไม? ก็เพื่อเป็นการผึ่งผนังปูนที่อมน้ำไว้ได้คายน้ำให้ระเหยออกมาให้หมด ซึ่งหากเราไม่ลอกของเก่าออกมาก่อนก็จะทำให้ความชื้นจากภายในผนังระเหยออกมาได้ช้า เนื่องจากถูกปิดกั้นไว้ด้วยกระดาษวอลล์ฯเก่า

อย่าไปคิดว่าน้ำท่วมแค่ไหนมันก็ชื้นแค่นั้นนะครับ ผนังบ้านที่ทำจากการก่ออิฐฉาบปูนความชื้นหรือน้ำมันสามารถวิ่งไปตามรูพรุนเล็กๆภายในเนื้อปูนหรือเนื้อคอนกรีตได้ โดยเฉพาะผนังบ้านที่จมอยู่ในน้ำเป็นเวลานานๆ

***วิธีการลอกวอลเปเปอร์ ก็ไม่ยาก หาเกรียงโป๊วแบบที่ช่างโป๊วสีใช้ ลักษณะแบนๆนั่นละครับแซะแล้วลอกออกให้หมด ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องไปหาน้ำยงน้ำยาอะไรหรอก ที่เขาใข้ติดก็แค่กาวน้ำหรือกาวแป้งเปียกธรรมดา ลอกโลด !!! 555 ยังไงเราก็จะปูใหม่อยู่แล้ว จุดประสงค์ของการลอกของเก่าออกก็เพื่อผึ่งผนังให้แห้งเพื่อเตรียมผนังให้พร้อมสำหรับการปูใหม่ จะได้มั่นใจว่าเมื่อปูใหม่แล้วความชื้นจะไม่ซึมออกมาเป็นรอยคราบเชื้อรา ยังงี้เดี๋ยวก็จะงานเข้าอีก(เสียเงินอีกรอบนะสิครับ)

***อย่าลืมแกะบัวเชิงผนังและบัวมอบฝ้าออกด้วยนะครับ ความชื้นของผนังที่ถูกบัวปิดทับอยู่มันจะระเหยออกได้ยาก
ที่เหลือก็เปิดหน้าต่างระบายอากาศมั่ง อากาศจะได้ถ่ายเทความชื้นจะได้หมดเร็วขึ้น อย่าเพิ่งรีบร้อนจ้างช่างมาปูฯใหม่นะครับ ควรทิ้งไว้ให้ผนังคายน้ำออกให้หมดเสียก่อน ซึ่งถ้าผนังไม่แห้งจริงๆเมื่อปูฯเข้าไปแล้วไม่นานมันก็จะพองออกมาหรือเกิดเป็นรอยคราบเชื้อราขึ้น ซึ่งถ้าจะเอาให้แน่ใจจริงๆก็ทิ้งไว้ประมาณ 1เดือนครี่งถึง 2 เดือนประมาณนี้ แล้วลองทดสอบดูว่าผนังแห้งดีหรือยัง วิธีทดสอบง่ายๆผมได้เขียนไว้แล้วลองไปอ่านที่บทความเรื่อง การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม ดูนะครับ

ก็จบบทความเรื่องการซ่อมวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังบ้านหลังน้ำท่วม ไว้เพียงแค่นี้.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.