อยากสร้างบ้านเอง !

อยากสร้างบ้านเอง      ในความรู้สึกของผมๆว่ามันก็ทั้งยุ่งทั้งยากเอาการอยู่นะครับ สำหรับการจะดำเนินการสร้างบ้านเองทุกขั้นตอน เอาแบบคร่าวๆนะ ผมคงจะไม่ลงรายละเอียดมาก เช่น จำเป็นจะต้องมีแบบบ้านก่อนครับ เพราะถ้าไม่มีแบบก็ไม่รู้ว้าจะสร้างบ้านออกมาอย่างไร

หน้าตาบ้านจะเป็นแบบไหน จะถูกใจเราหรือไม่ เพราะแบบนี่สำคัญอยากได้บ้านในฝันให้เป็นแบบไหนก็จะจบกันที่แบบบ้านนี่แหละครับ

แล้วแบบก่อสร้างบ้านที่เราจะอามาสร้างบ้านเองนี้จะเอามาจากไหน หรือหาได้จากที่ไหน มันก็มีวิธีอยู่ เช่น

– โหลดของฟรีจากในอินเทอเนตนี่แหละ แต่มันก็มีข้อจำกัดคือ แบบฯที่ได้อาจไม่ถูกใจเราซะทั้งหมด และอาจมีรายละเอียดไม่ครบ แต่ข้อดีก็คือมันไม่เสียตังค์

– ซื้อเอา ก็เป็นแบบที่เขาทำไว้แล้ว อาจซ้ำกับคนอื่นที่เขาซื้อไปก่อนเรา และก็อาจไม่ถูกใจเราทั้งหมดเพราะเขาทำไว้แล้ว พูดง่ายๆคือเราไม่ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบไม่ได้บอกความต้องการของเรา แต่ถ้าอยากให้เขาปรับเปลี่ยนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

– จ้างออกแบบเองเลย อันนี้แน่นอนครับจะได้ทุกอย่างที่เราต้องการให้บ้านเราเป็น เช่น อยากได้กี่ห้องนอนกี่ห้องน้ำ อยากได้ห้องกว้างยาวเท่าไหร่ อยากให้อะไรอยู่ตรงไหน เขาก็จัดให้ได้หมด ทั้งการกำหนดสเปควัสดุต่างๆ แต่ก็แน่นอนครับวิธีนี้ค่าใช้จ่ายก็สูงกว่าวิธีอื่นแน่นอน

เมื่อได้แบบสร้างบ้านแล้วก็ยังมีอีกหลายขั้นตอนสำหรับการสร้างบ้านเองเช่น

– การเอาแบบบ้านไปยื่นขออนุญาตทำการก่อสร้างกับหน่วยงานของทางราชการ ก็จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดตรงนี้ว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้างและต้องมีใครบ้างที่ต้องเซ็นรับรองแบบก่อสร้างหรือเซ็นรับรองการควบคุมงานก่อสร้างบ้านหลังนี้ (ส่วนใหญ่ก็จะเป็นวิศวกรที่มีใบประกอบวิชาชีพ)
– หาผู้รับเหมารับสร้างบ้าน มาทำการก่อสร้างบ้าน
ฯล

เอาคร่าวๆแค่นี้ก็แล้วกันนะครับจริงๆแล้วรายละเอียดมันเยอะสำหรับขั้นตอนการสร้างบ้านเอง บอกตรงๆทั้งยุ่งทั้งเหนื่อยแน่นอนถ้าจะดำเนินการเองทุกอย่าง

ถ้ามีทุนมากหน่อยก็อยากจะแนะนำให้ว่าจ้างบริษัทรับสร้างบ้านไปเลยให้เขาจัดการให้หมด เราก็คอยดูแลตรวจสอบให้เป็นไปตามสัญญาและเงื่อนไขต่างๆที่ได้ทำกันไว้ในขั้นตอนการเซ็นสัญญาว่าจ้าง อย่าลืมทำเงื่อนไขการรับประกันผลงานนะครับ เช่น การรับประกันโครงสร้างบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปเขาก็จะรับประกันอย่างน้อย 5ปี และการรับประกันทั่วไปของบ้าน เช่น น้ำไม่ไหล ไฟไม่ติด ประตูเปิดยาก ใส่กลอนไม่ลงรู กระเบื้องร่อน ฯล อันนี้ก็จะประมาณ 1ปี

แต่สำหรับท่านที่ต้องการประหยัดโดยการดำเนินการในการสร้างบ้านเองทุกขั้นตอน ก็ลองหารายละเอียดดูครับ ผมก็คงจะจบไว้เพียงแค่นี้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.