อยากรู้วิธีติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย?

วิธีติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย
     งานติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย ในบ้านพักอาศัย ก็คืองานในหมวดงานสุขาภิบาลของการสร้างบ้าน วันนี้ก็เอาเกร็ดความรู้วิธีการติดตั้งถังบำบัดฯมาแนะนำกันครับ ว่าเขาติดตั้งกันอย่างไร?และไอ้เจ้าถังนี้มันทำงานอย่างไร? มีเทคนิคช่างอะไรบ้างในการติดตั้ง

ถังฯสีดำที่เห็นในรูปนี้เป็นถังฯขนาดความจุ 1600 ลิตร ที่ใช้กันทั่วไปตามบ้าน ด้านในของถังก็แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งก็เป็นบ่อดักตะกอนทำหน้าที่ดักตะกอนไว้ อีกส่วนก็จะทำหน้าที่คล้ายๆบ่อซึม ก็คือ น้ำเสียจะผ่านชั้นกรองออกมาจากส่วนที่ดักตะกอน แล้วไหลออกไปบ่อพักนอกบ้านก่อนไหลออกสู่ท่อสาธารณะต่อไป

ขั้นตอนกการติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

1.ขุดหลุมให้กว้างกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางถังฯด้านละประมาณ 25 เซนติเมตร

2.กดเสาเข็มเพื่อทำฐานรับถังบำบัดฯ อย่างในรูปก็จะกดเสาเข็มหกเหลี่ยม จำนวน 4 ต้น(ความยาว 4 เมตร) แล้วเทพื้นคอนกรีตหนา 10 ซ.ม. เทฯให้กว้างกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางถังฯด้านละประมาณ 25 เซนติเมตร

3.ยกถังฯวางลงไปที่พื้น(ฐานรับถังฯ) ดูให้ระดับท่อโสโครกที่ออกมาจากตัวบ้านตรงกับท่อเข้าถังฯหรือท่อเข้าถังฯจะต่ำกว่าท่อที่ออกมาจากบ้านเล็กน้อยก็ได้

4.เสร็จแล้วใส่น้ำให้เต็มถังฯก่อนเลยครับ ก่อนที่จะกลบถังฯ ไม่อย่างนั้นถ้ากลบดินหรือทรายก่อน ดินหรือทรายอาจไปดันถังให้บุบได้

5.ต่อท่ออากาศ หรือท่อเข้า,ท่อออก ให้เรียบร้อย

6.เสร็จแล้วกลบด้วยทรายให้เต็ม ทำให้ทรายแน่นโดยการฉีดน้ำรด (อย่าฉีดจนท่วมหลุมนะครับ เดี๋ยวจะเห็นถังที่ใส่น้ำแล้วลอยตุ๊บป่องขึ้นมา) ต้องรีบกลบครับ

***ถ้าหากเอาถังลงแล้วท่อเข้าถังฯต่ำกว่าระดับท่อโสโครกที่ออกจากบ้านมากก็ยกขึ้นแล้วเอาทรายถมรองที่พื้นฐานให้สูงขึ้นมาอีก แต่ถ้าปากท่อเข้าของถังฯสูงเกินกว่าท่อที่ออกมาจากบ้านก็คงต้องทุบฐานเทฯใหม่ครับ..แสดงว่าทำระดับผิด

**การดูแลรักษาหลังจากได้ติดตั้งถังบำบัดน้ำเสียแล้ว**

ก็ควรสูบกากตะกอนออกบ้างครับถึงแม้ว่าถังฯจะไม่เต็มก็ตาม กากตะกอนมันจะทับถมขึ้นเรื่อยๆถ้าไม่สูบออกบ้างมันก็จะทำให้ประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียลดลง ก็ประมาณ 3-5 ปี ควรสูบสักครั้งหนึ่ง(ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ถ้าใช้งานเยอะก็ประมาณ 3 ปีต่อครั้ง กำลังดีครับ)

***หลังจากสูบกากตะกอนออกแล้วต้องรีบปล่อยน้ำเข้าถังฯให้เต็มเหมือนเดิมนะครับ(เหมือนตอนติดตั้งครั้งแรก)ไม่อย่างนั้นถังฯอาจยุบหรือบี้ได้จากน้ำหนักกดทับของดินด้านบนและแรงดันดินด้านข้าง(ถังฯเปล่าไม่มีน้ำ)

4 Comments
 1. SS
  December 22, 2014 | Reply
  • foreman
   December 22, 2014 | Reply
 2. PS
  September 15, 2016 | Reply
  • foreman
   September 16, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.