ตรวจอ่างล้างหน้า, เบื้องต้นควรดูอย่างไร? หากเราจะไปตรวจรับบ้านด้วยตัวเอง

 
     สำหรับท่านที่ไปซื้อบ้าน แล้วอยากทำการตรวจรับบ้านด้วยตัวเอง ในตอนนี้ผมจะแนะนำในหมวด การตรวจสุขภัณฑ์เบื้องต้น ซึ่งผมจะค่อยๆเขียนไปเรื่อยๆทีละอย่างนะครับ บทความนี้ก็จะแนะนำเกี่ยวกับ การตรวจสอบอ่างล้างหน้าเบื้องต้น ว่าหลักๆแล้วเราควรจะดูอะไร?ตรงไหนอย่างไร? ในการตรวจสอบที่ผมจะแนะนำนี้เป็นการตรวจสอบง่ายๆที่ใครก็สามารถตรวจเองได้ โดยจะเน้นดูในจุดที่มีผลต่อการใช้งานเป็นหลัก สำหรับการตรวจสอบรูปลักษณ์ภายนอกนั้นก็สามารถดูกันได้เองอยู่แล้ว อย่างเช่น ดูว่ามีรอยรอยแตกร้าวของตัวอ่างฯหรือไม่, ร่องรอยบุบ  ถลอก (อุปกรณ์พวกก๊อก, ท่อต่างๆ), การติดตั้งก๊อกหรืออุปกรณ์ต่างๆแน่นดีหรือไม่ (จับดู) ฯล

ทดสอบอ่างล้างหน้า

มาดูขั้นตอนการทดสอบอ่างล้างหน้ากันครับ

  1. ปิดจุกสะดืออ่างฯ แล้วเปิดน้ำให้เต็มอ่างฯจนกระทั่งน้ำล้นออกบริเวณรูที่อยู่ขอบบนด้านหน้าอ่าง หรือจะอยู่ด้านไหนก็แล้วแต่เพราะแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้ออาจมีตำแหน่งไม่เหมือนกัน เปิดน้ำให้ล้นออกที่รูนั้นสักพักเพื่อเป็นการตรวจสอบว่า ท่อระบายน้ำสำหรับป้องกันน้ำล้นอ่าง สามารถระบายน้ำได้ดี ในกรณีที่เราเปิดน้ำใส่อ่างฯไว้แล้วลืมปิด เมื่อน้ำสูงถึงระดับท่อระบายมันก็จะสามารถระบายน้ำออกไปได้โดยที่น้ำไม่ล้นอ่างฯ หากน้ำสามารถระบายออกได้ตลอดในขณะที่เราเปิดน้ำอยู่โดยไม่ล้นอ่าง แสดงว่าท่อระบายน้ำล้นสามารถใช้งานได้ปกติ
  2. ปิดก๊อกน้ำ หลังจากน้ำไหลออกจากรูท่อระบายน้ำล้นของอ่างฯ จนถึงระดับเสมอกับขอบรูระบายน้ำล้นด้านล่างก็จะหยุดไหล ปล่อยน้ำให้ขังอยู่ในอ่างสักพัก แล้วก้มลงไปตรวจสอบที่ใต้อ่างดูว่ามีรอยน้ำรั่วซึมที่ใต้จุกสะดืออ่างหรือไม่? โดยการใช้มือแตะดูใต้ข้อต่อของจุกสะดืออ่าง การตรวจสอบในกรณีนี้ก็เพื่อดูว่าเมื่อเราต้องการขังน้ำไว้ในอ่างฯเพื่อใช้งาน สามารถขังน้ำได้โดยไม่รั่วซึมออกมานอกอ่างฯ
  3. เปิดจุกสะดืออ่างเพื่อให้น้ำระบายไหลผ่านอุปกรณ์ดักกลิ่นและข้อต่อท่อต่างๆที่อยู่ใต้อ่างเพื่อตรวจสอบดูว่าท่อระบายน้ำที่ใต้อ่างสามารถระบายน้ำได้ดีหรือไม่และมีการรั่วซึมหรือไม่? หากน้ำสามารถระบายออกได้ดีโดยใช้เวลาไม่นานมากก็ถือว่า อ่างฯสามารถระบายน้ำได้ดีระบบท่อไม่มีการอุดตัน เมื่อน้ำระบายออกจากอ่างหมดแล้วก็ก้มลงไปตรวจสอบระบบท่อใต้อ่างฯอีกครั้งเพื่อดูว่ามีรอยน้ำรั่วซึมหรือไม่? โดยการใช้มือแตะตามข้อต่อท่อ หากไม่พบหยดน้ำตามข้อต่อท่อและที่พื้นก็แสดงว่าไม่มีการรั่วซึม

* ในขั้นตอนที่3 นี้อาจจะเปิดก๊อกน้ำอีกสักพักให้น้ำไหลระบายผ่านระบบท่อนานขึ้นแล้วค่อยตรวจดูการรั่วซึมเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการรั่วซึมจริงๆ

** ถ้าเป็นอ่างฯแบบมีฝาเซรามิกครอบท่อใต้อ่างไว้ก็จะมองไม่เห็นท่อ การจะดูว่าท่อรั่วซึมหรือไม่ก็คงต้องรอซักพักหากมีการรั่วซึม น้ำก็จะซึมผ่านฝาครอบหยดลงมาที่พื้น แต่ถ้าหากมีการยาแนวรอบรอยต่อฝาครอบไว้ดีหากมีการรั่วซึมจริงๆน้ำก็อาจจะซึมออกมาไม่ได้ อาจจะ

อ่างล้างมือเซรามิก

ขังอยู่ด้านในนานพอสมควรจึงจะซึมออกมา ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่จะดูว่ามีการรั่วซึมหรือไม่อาจจะต้องเสียเวลาเปิดฝาครอบออกเพื่อให้เห็นท่อใต้อ่างฯ

ก็แนะนำไว้เพียงเท่านี้ครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.