ทำพื้นลานซักล้างหลังบ้าน

ทำพื้นซักล้างหลังบ้าน
     เมื่อวันอาทิตย์(2 ต.ค.54) ผมได้ทำพื้นลานซักล้างหลังบ้าน(แบบขำๆ) ต่อจากงานต่อเติมครัวที่ยังไม่แล้วเสร็จ หลังจากอาทิตย์ที่แล้วไม่ได้ทำอะไรให้คืบหน้าเลย พอดีมีความเดือดร้อน(คนอื่นนะไม่ใช่ผม)เกิดขึ้นเนื่องจากไม่มีที่ล้างถ้วย-ล้างชาม เนื่องจากครัวยังไม่เสร็จ โดนคำสั่งด่วนจากเบื้องบนสั่งให้มีพื้นอเนกประสงค์ไว้ใช้งานที่หลังบ้านโดยด่วนในวันนี้

ได้สิ.. จัดให้เลย พอดีวันนี้ส่วนใหญ่ร้านรวงวัสดุก่อสร้างก็ปิดกัน วิ่งหาซื้อวัสดุกว่าจะซื้อได้ก็ปาเข้าไปเกือบครึ่งวันมาเริ่มงานกันเอาตอน 11 โมง ซื้อปูน หิน ทรายได้ยกเว้นเหล็กเส้น ก็ไม่เป็นไรผมก็เทมันซะอย่างนั้นแหละไม่ใส่เหล็กดูซิมันจะเป็นอะไร !

ก็ไม่ได้ใช้เทคนิคพิเศษหรือก่อสร้างบ้านแบบพิเศษอะไรหรอกครับ อาศัยว่าเป็นบ้านตัวเองอยากทำยังไงก็ทำ (ฮา) พอรู้อยู่ว่าถ้ามันจะเกิดปัญหามันจะเกิดตรงไหน และจะแก้ยังไง

– ผมไม่ได้ลงเสาเข็มครับ เทคอนกรีตทำพื้นลานซักล้างบนพื้นดินเลยอยากยุบให้มันยุบไป (คิดว่าดินมันคงยุบตัวแน่นพอสมควรแล้ว ผมอยู่บ้านนี้มาประมาณ 9 เดือนแล้ว ตั้งแต่ไม่เห็นท่อประปาจนท่อประปาโผล่ (ตอนแรกมันฝังอยู่ในดิน พออยู่ไปๆ มันก็ขึ้นมาอยู่บนดิน… ดินมันยุบลงไงครับ ก็เลยคิดว่าถ้ามันยังยุบอีกเดี๋ยวก็เทปูนปรับตามมันขึ้นมาก็ได้

– ผมไม่ได้เสริมเหล็ก เป็นพื้นซักล้างแบบไม่เสริมเหล็ก (ฮา) ก็ซื้อไม่ได้ไงครับ ก็ดีประหยัดเงิน (คิดว่าคงไม่แตกร้าวง่ายๆเพราะไม่ได้รับน้ำหนักมากมายอะไร ถ้าจะร้าวก็คงเกิดรอยแคร็กนิดหน่อยก็ไม่ได้ซีเรียส ปล่อยให้มันยุบจนอยู่ตัวค่อยปูกระเบื้องทับก็ได้ จริงๆแล้วผมว่าจะปูฯไปเลย) แต่ตอนผสมปูนก็ใส่ปูนเยอะนิดนึง พอผสมแล้วจะมองเห็นออกเขียวๆ คอนกรีตที่ได้ก็จะแข็งแรงขึ้น

งานนี้ผมจ้างช่างมา 2 คน ลงทุนไปทั้งหมดประมาณ 1300 บาท รวมค่าของและค่าแรง มันถูกไงครับผมก็เลยไม่ได้เครียดอะไรกับงานตัวนี้ ค่าแรงช่าง 2 คนก็ 350+280 = 630 แถมเลี้ยงข้าวกับเอ็ม150อีกคนละขวด ที่เหลือเป็นค่าวัสดุ (พื้นที่ที่ทำ = 6.3 ตารางเมตร)

ก็ลองดูว่าทำพื้นลานซักล้างแบบขำๆนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป เช่น จะร้าวมั้ย จะทรุดมั้ย ถ้ามันมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นผมจะเอามาอัพเดทให้ดูกันครับ (แต่อันดับแรกมันจะต้องเกิดรอยแยกเป็นเส้นเล็กๆเกิดขึ้นบริเวณขอบพื้นที่ไปชนผนังบ้านแน่นอนไม่ช้าก็เร็ว ก็ไม่ได้ตกใจ เพราะมันอยู่บนโครงสร้างที่ต่างกัน ตัวบ้านอยู่บนเสาเข็มส่วนพื้นที่ผมทำอยู่บนดิน ถ้าดินมันยุบลงนิดหนึ่งมันก็จะเห็นเป็นเส้นเล็กๆแยกที่ขอบผนัง ดินมันจะยุบเนื่องจากอะไร, ฝนตกหนักดินอ่อนน้ำหนักพื้นก็กดลงไปนิดหนึ่ง, หรือว่าในขณะที่ผมทำนี้ดินมันฉ่ำน้ำฝนอยู่เมื่อหมดฤดูฝนน้ำก็เริ่มระเหยออกดินก็เริมแห้งอาจยุบตัวลงนิดหน่อย วิธีแก้ผมก็เทปูนทับหน้าใหม่ปูกระเบื้องใหม่…

3 Comments
 1. กอล์ฟ
  July 3, 2015 | Reply
  • foreman
   July 3, 2015 | Reply
 2. กอล์ฟ
  July 28, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.