ต่อประปาเครื่องทำน้ำอุ่น ห้องน้ำในบ้าน

ต่อประปาเครื่องทำน้ำอุ่น

     หลังจากติดตั้งเครื่องฯ เรียบร้อยแล้ว ต่อระบบไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็จะต่อประปาเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อที่จะเอาน้ำประปาไปผ่านเข้าเครื่องฯที่ได้ติดตั้งไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งจริงๆแล้วจะต่อระบบน้ำให้เสร็จก่อนก็ได้แล้วค่อยไปต่อระบบไฟฟ้า หรือจะต่อระบบไฟฟ้าก่อนแล้วค่อยมาต่อท่อน้ำประปาก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกและสภาพหน้างาน อย่างของผมก็ต่อระบบไฟฯก่อนแล้วค่อยมาต่อระบบน้ำทีหลัง

ขั้นตอนต่อระบบประปาผ่านเข้าเครื่องทำน้ำอุ่นก็ไม่มีอะไรมาก ถ้ามีการต่อจุดประปามารอไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนการก่อสร้างบ้านก็ต่อน้ำจากจุดนั้นมาเข้าเครื่องฯได้เลย

– อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการต่อน้ำดี(ประปา)สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นมีอะไรบ้าง

 

1. เทปพันเกลียว

2. สายอ่อนสำหรับน้ำดี ขนาด 4 หุน

3. Stop valve ขนาด 4 หุน (1/2″)

4. ข้อต่อแบบเกลียวนอกเกลียวใน (ผม.) ขนาด 4 หุน

– ขั้นตอนการต่อประปาเครื่องทำน้ำอุ่น

1. ก็ไม่มีอะไรมาก เอาเทปพันเกลียวพัน Stop valve ก่อนครับ แล้วก็หมุนเข้าไปให้แน่น หมุนเข้าไปตรงจุดที่เราจะต่อน้ำประปาออกมา (ตัวข้อต่อที่อยู่ด้านในผนัง จะเป็นข้อต่อ 90 องศา แบบเกลียวใน) การใช้เทปพันเกลียวมีประโยชน์ คือ จะช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำประปา ไม่ให้ซึมออกมาตามร่องเกลียว

 

*อุปกรณ์ที่เอาต่อเข้าไป มีอะไรบ้าง

– หมายเลข 5 ก็คือข้อต่อแบบเกลียวนอกเกลียวในทองเหลือง (ผม.) ขนาด 4 หุน

– หมายเลข 6 ก็คือตัว Stop valve

– หมายเลข 7 หัวสายถักบริเวณเบ้าข้อต่อที่เอาต่อเข้ากับ Stop valve

***ตรงบริเวณผนังปูกระเบื้องที่เป็นรูบริเวณที่ต่อประปาก็ใช้ปูนยาแนวอุดเก็บงานให้เรียบร้อยหลังจากต่อระบบน้ำฯเสร็จแล้ว

2. เอาสายน้ำดี (ในรูปจะเป็นสายถักสแตนเลส) หมุนเข้าไปที่ Stop valve เลยครับ หมุนให้แน่นเป็นอันจบ ปลายอีกด้านหนึ่งก็เอาต่อเข้าเครื่องทำน้ำอุ่น ต่อเข้าจุดที่เขียนบอกว่าท่อเข้า (หรือ Inlet) แล้วแต่ว่าเขาจะเขียนไว้อย่างไร ความหมายก็คือ เราต้องการให้น้ำประปาไหลผ่านเข้าไปในเครื่องฯ เพื่อให้เครื่องฯต้มน้ำทำให้น้ำอุ่นก่อนแล้วจึงเปิดออกมาใช้ได้

 

3.เมื่อต่อน้ำฯเข้าเสร็จแล้ว ก็ต่อท่อน้ำออก (Outlet) ก็หมายถึง เมื่อน้ำประปาได้ไหลผ่านเข้าเครื่องแล้วได้ผ่านการต้มและกลายเป็นน้ำอุ่นแล้ว เราก็ต้องเปิดเอาน้ำนั้นออกมาใช้ วิธีการต่อก็เอาสายฝักบัวต่อเข้าไปที่จุดน้ำออกเลยครับ หมุนให้แน่น เป็นอันจบ

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีแก้ไขในขณะต่อประปาเครื่องทำน้ำอุ่น

1. อาจมีการรั่วซึมบริเวณจุดที่หมุนข้อต่อเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวต่อน้ำเข้า-ออก ที่อยู่กับตัวเครื่องทำน้ำอุ่น และบริเวณจุดที่เราต่อประปาออกมา ก็ให้ตรวจสอบที่หัวสายฝักบัวหรือสายถัก ตรงหัวที่ใช้ต่อเข้ากับตัวเครื่องฯจะเป็นเบ้าอยู่ ให้ตรวจสอบดูว่ามีแผ่นยางกันซึมหรือไม่ถ้าไม่มีก็หามาใส่ และควรใช้เทปพันเกลียวพันรอบแกนที่จะหมุนข้อต่อสายถักหรือสายฝักบัวเข้าไป ก็จะช่วยป้องกันการรั่วซึมได้

…ก็ขอจบบทความเรื่องการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นไว้เพียงเท่านี้ครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.