น้ำยากันซึมที่ใช้ในงานก่อสร้างบ้าน

น้ำยากันซึมงานก่อสร้างบ้าน
     จุดที่จำเป็นจะต้องใช้น้ำยากันซึมในขณะก่อสร้างบ้าน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นบริเวณที่ต้องเกี่ยวกับน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำเกิดการรั่วซึม ซึ่งก็คือ บริเวณพื้นห้องน้ำนั่นเอง วัสดุที่ใช้กันซึมก็มีหลายแบบครับ แบบเป็นน้ำยาเทผสมในขณะผสมปูนก็มี หรือ แบบใช้ผสมกันสองส่วนแล้วทาไปบนพื้นเลยก็มี ฯล

สำหรับผม ผมชอบใช้แบบทาลงบนพื้นหรือผิวที่เราต้องการทำกันซึมเลยครับสะดวกดีและได้ผล มันจะเป็นแบบ 2 ส่วนเอามาผสมกัน ส่วนหนึ่งเป็นน้ำยา อีกส่วนเป็นผงปูนเหมือนปูนซีเมนต์ เอามาผสมกันให้เหนียวพอดีแล้วทาไปบนพื้นผิวที่เราต้องการ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วทาซ้ำอีกอย่างน้อย 2-3 เที่ยว (ดูวิธีใช้ตามผู้ผลิตบอกครับ) วิธีนี้ผมใช้แล้วมันได้ผลดี ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการรั่ว-ซึม หรือ ใช้ซ่อมห้องน้ำที่รั่วซึม(ซึ่งผมเคยซ่อมห้องน้ำรั่วซึมให้ลูกค้าในโครงการมาแล้ว)

สำหรับขั้นตอนป้องกันการรั่ว,ซึม ผมจะใช้น้ำยากันซึมทาที่พื้นโครงสร้างก่อน แล้วค่อยเทปูนทรายปรับระดับทับอีกทีหนึ่ง เพราะว่าถ้ามาทาทับที่บนปูนทรายปรับระดับถ้าเทปูนทรายไม่ดีหรือไม่ทำความสะอาดพื้นโครงสร้างให้ดีก่อน ปูนปรับระดับที่เราเทก็มีโอกาสร่อนหลุดหรือกระเทาะได้ แต่ถ้าทาทับที่พื้นโครงสร้างจะไม่มีโอกาสกระเทาะหลุดครับ แถมยังเทปูนทรายทับอีกทีหนึ่งทำให้มั่นใจว่า การทำกันซึมจะได้ผลแน่นอน

อย่างไรก็ดีหลังจากเทปูนทรายทับเสร็จแล้วควรทำการทดสอบพื้นที่เราได้ทำการทาด้วยน้ำยากันซึมไปแล้วโดยการขังน้ำที่พื้นดูก่อน เมื่อเห็นว่าไม่มีการรั่วหรือซึมแน่นอนแล้ว ค่อยปูกระเบื้องทับเป็นอันจบครับ อย่างนี้มั่นใจได้ 100 เปอร์เซนต์ครับไม่รั่วแน่นอน (ตัววัสดุกันซึมลองหาดูตามร้านวัสดุก่อสร้างใหญ่ๆหรือตามห้างฯครับมีเยอะแยะอ่านดูคุณสมบัติก่อนแล้วค่อยเลือกมาใช้)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.