ถังเก็บน้ำประปา จำเป็นต้องติดตั้งหรือไม่?

ติดตั้งถังเก็บน้ำประปาในบ้านจำเป็นแค่ไหน?

ถังเก็บน้ำประปา

ยังมีอีกหลายๆคนที่มีความสงสัยและเกิดคำถามว่า ถังเก็บน้ำประปาที่ใช้สำหรับเก็บน้ำประปาไว้ใช้ในบ้าน มีความจำเป็นต้องติดตั้งหรือไม่ จำเป็นมากน้อยเพียงใดหรือถ้ามีความจำเป็นควรเลือกอย่างไร? เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานและเกิดประโยชน์มากที่สุด

ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจำเป็นหรือไม่? ก็ควรรู้ก่อนว่าถังเก็บน้ำที่เราใช้กันอยู่ หรือเมื่อตอนซื้อบ้านแล้วเขาติดตั้งไว้ให้แล้วนั้นมีประโยชน์อย่างไร? จำเป็นแค่ไหนสำหรับการมีไว้ในบ้าน? ประโยชน์ของถังฯ ก็คือ สามารถเก็บสำรองน้ำประปาไว้ใช้งานในบ้าน กรณีที่น้ำไม่ไหลหรือมีเหตุฉุกเฉิน ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีการปิดน้ำเพื่อเดินท่อประปา(ท่อเมนของการประปาฯ)หรือซ่อมท่อประปา, หรือเกิดอุบัติเหตุท่อส่งประปาแตกเสียหายทำให้ไม่สามารถส่งน้ำประปามาได้ ซึ่งการซ่อมแซมท่อประปาเราก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน และในระหว่างที่น้ำไม่ไหลหากเรามีความจำเป็นต้องใช้น้ำโดยเฉพาะสำหรับการขับถ่ายก็จะเกิดปัญหาอย่างแน่นอน ถ้าในบ้านไม่มีถังเก็บสำรองน้ำประปา เราก็จะไม่มีน้ำใช้ในกรณีฉุกเฉินเช่นนี้ ดังนั้นถังเก็บน้ำประปาก็จะมาแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ประโยชน์อีกอย่างก็คือ ยังเป็นการช่วยพักน้ำ ช่วยให้มีการตกตะกอนของสิ่งแปลกปลอมที่อาจหลุดรอดเข้ามากับน้ำ (สิ่งแปลกปลอมอาจหลุดรอดเข้ามาในระหว่างทางที่มีการตัดต่อท่อประปาหรือมีการซ่อมท่อประปา ก่อนที่น้ำประปาจะมาถึงบ้าน)

สำหรับการเลือกขนาดของถังเก็บน้ำประปา ก็ควรดูจากปริมาณสมาชิกในบ้าน ถ้าอยู่กัน 4-5 คน ใช้ถังขนาดความจุ 1100-1500 ลิตร ในกรณีน้ำไม่ไหลและใช้เท่าที่จำเป็นก็น่าจะอยู่ได้ 1-2 วัน อย่างในโครงการบ้านจัดสรรที่เป็นบ้านเดี่ยว2ชั้น ที่เขาติดตั้งให้ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะใช้อยู่ที่ขนาดความจุ 1000-1500 ลิตร

ถังเก็บน้ำดี

ถังเก็บน้ำสแตนเลส

* ถังเก็บน้ำที่ทำจากโลหะ เช่น ถังเก็บน้ำสแตนเลส หรือถังเก็บน้ำอลูมิเนียม การเชื่อมบัดกรีรอยต่อสำหรับถังฯที่ได้มาตรฐานจะไม่ใช้ตะกั่วในการเชื่อมรอยต่อ

     ส่วนตัววัสดุที่ใช้ผลิตถังเก็บน้ำประปา ก็ควรตรวจสอบว่ามีมาตรฐาน ม.อ.ก.รับรองหรือไม่เพราะหากใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ผ่านการรับรอง เราก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหลุดออกมาปนเปื้อนในน้ำ วิธีสังเกตุเบื้องต้นก็ดูที่ฉลากหรือสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่ข้างถังจะมีใบรับรองต่างๆติดโชว์อยู่ โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆ เขาก็จะเน้นเรื่องคุณภาพ มาตรฐานอยู่แล้ว (ติดใบรับรองอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด ดูที่รูปนะครับเพียบ!ผมเชื่อแล้วคร๊าบบบๆๆๆของคุณปลอดภัย.. ติดซะลายตาไปหมด!!!) ส่วนถ้าใครคิดมากอยากรู้ลึกลงไปอีกว่าใบรับรองที่เขาติดไว้ที่ถังฯมันของจริงหรือของปลอมกันแน่ อันนี้ก็ไปสืบกันเอาเองนะครับ 555…

…มาถึงตรงนี้คนที่จะบอกได้ว่าถังเก็บน้ำในบ้าน จำเป็นจะต้องมีหรือไม่นั้น ก็คือ…คุณนั่นเอง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.