ซีเมนต์กันซึมที่ใช้ทาพื้นห้องน้ำ ใช้ในงานรีโนเวทห้องน้ำ

 
     สำหรับบทความนี้จะมารีวิวตัวซีเมนต์กันซึมที่ผมเอามาทาพื้นห้องน้ำ ในตอนที่รีโนเวทห้องน้ำ ซึ่งเป็นวัสดุก่อสร้างที่สำคัญอย่างหนึ่งของงานทำพื้นห้องน้ำที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุให้ได้คุณสมบัติที่ตรงกับงานที่เราจะนำไปใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของงานออกมาอย่างที่เราต้องการ อย่างของผมก่อนที่จะได้ไปเลือกซื้อก็ได้ตั้งโจทย์ไว้ก่อนว่าต้องการแบบไหน แล้วจึงไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับน้ำยากันซึมก่อนว่ามียี่ห้อไหนบ้าง, ราคาเท่าไหร่,ขนาดบรรจุแค่ไหน ฯล

โจทย์ที่ผมได้ตั้งไว้ก่อนคือ..

1. มีพื้นที่ๆต้องทากันซึมประมาณ 2 ตารางเมตร

2. ต้องการปริมาณน้ำยากันซึมที่ใช้ทาพื้นที่ 2 ตารารงเมตร ได้อย่างน้อย 2 เที่ยว
เนื่องจากผมไม่มีแผนที่จะเอาไปใช้งานที่ไหนอีกเพราะมีการใช้งานตรงนี้เพียงจุดเดียวจึงไม่อยากซื้อมาใช้แล้วเหลือ ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้ใช้งานอีกเมื่อไหร่หากเก็บไว้นานอาจเสื่อมสภาพก่อน จึงต้องการใช้ให้พอดี และการคำนวณพื้นที่ก่อนก็จะทำให้เราได้ซื้อวัสดุฯมาพอดีทำให้ประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

3. คุณสมบัติของน้ำยาฯ ที่ต้องการ คือ…
– ทากันซึมพื้นห้องน้ำได้
– ทาแล้วไม่หดตัว,ไม่แตกร้าว
– ทาแล้วสามารถปูกระเบื้องทับได้

เมื่อได้โจทย์แล้วก็ไปเสริชหาในกูเกิ้ลนั่นแหละ จนได้ตามที่ต้องการทั้งคุณสมบัติ,ทั้งขนาดบรรจุ,และเปรียบเทียบราคา จนล็อคเป้าได้แล้ว เอาเป็นว่าได้ยี่ห้อ, รุ่น, ขนาด-ปริมาณ, ราคา, เรียบร้อยแล้ว ถ้าไปที่ร้านก็เดินไปหยิบตัวนี้ได้เลยไม่ต้องว่อกแวก เพราะดูข้อมูลมาหมดแล้ว

แต่อีตอนไปซื้อ ดันได้ตัวอื่นมาเนื่องจากเป็นราคาที่เขามีโปรโมชั่นอยู่พอดี ถูกกว่าตัวที่ดูไว้อยู่เล็กน้อยก็เลยได้มา ส่วนเรื่องของคุณสมบัติของวัสดุ เมื่ออ่านดูที่ข้างกระป๋องก็ตรงตามที่ต้องการ อาทิเช่น

– มีการยึดเกาะได้ดีและยืดหยุ่นสูงไม่แตกร้าว
– ทนทานต่อสภาพอากาศเมื่อทาแล้วสามารถปล่อยเปลือยทิ้งไว้ได้โดยไม่ต้องทาวัสดุอย่างอื่นทับ หรือหากอยากทาสีทับก็ทาได้
– ปูกระเบื้องทับได้
– สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก
– ปลอดภัยไม่มีสารพิษเป็นส่วนผสม
– ใช้สำหรับงานห้องน้ำ ระเบียง สระว่ายน้ำ อ่างเก็บน้ำ ฯล
– ขนาดบรรจุ 4.5 กิโลกรัม (สามารถใช้งานได้ 1 กก./ตรม./1ชั้น)ซึ่งก็พอดีกับความต้องการของผมเพราะต้องการทาพื้นที่ 2ตารางเมตรสองเที่ยว อาจเหลือนิดหน่อย

ซีเมนต์กันซึมแบบไหนดี
 

ซีเมนต์กันซึมห้องน้ำ
 

ก็คือตัวที่อยู่ในรูปด้านบนนี่แหละที่ผมเอามาใช้ในงานรีโนเวทห้องน้ำ ภายในกระป๋องจะแยกตัววัสดุออกเป็น 2 ส่วนบรรจุอยู่ในถุงแยกกัน (ก็คือส่วนที่เป็นน้ำยาสีขาวและส่วนที่เป็นผงซีเมนต์สีเทา เมื่อจะใช้งานก็เอามาผสมกัน) จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้สนใจว่าเป็นยี่ห้ออะไร? คือโดยส่วนตัวแล้วจะดูเรื่องคุณสมบัติของตัววัสดุเป็นหลัก ขอให้ตรงกับที่เราจะนำไปใช้งานและราคาเหมาะสมเมื่อเปรียบเทียบขนาดเดียวกันกับยี่ห้ออื่น, ผลิตภัณฑ์ควรมีมาตรฐาน หรือได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, มีข้อมูลผู้ผลิตชัดเจน, ซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ เป็นต้น

แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเลือกซื้อเพื่อนำมาใช้งาน ส่วนเรื่องยี่ห้อหรือที่เห็นโฆษณาตามสื่อต่างๆนั้นผมไม่ได้เอามาพิจารณาเป็นหลัก

**สิ่งสำคัญเมื่อทากันซึมเรียบร้อยแล้ว หากเป็นไปได้ให้ทำการทดสอบก่อนนะครับว่าเมื่อใช้งานแล้วมันกันซึมได้ตามที่เราต้องการหรือไม่? ก่อนที่จะปูกระเบื้องทับหรือทำอะไรในขั้นตอนถัดไป (ถ้าเป็นการทาพื้นห้องน้ำ ก็ทดสอบโดยการเอาน้ำเข้าไปขังที่พื้นห้องน้ำดูก่อน หากมั่นใจว่าไม่รั่วซึมแล้วค่อยปูกระเบื้องพื้น)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.