เครื่องเจียร์ 4นิ้วตัดอะไรได้บ้าง?

เครื่้องเจียร์ 4นิ้วตัดอะไรได้บ้าง?
     ผมจะลองสรุปให้ดูนะครับว่าเครื่องมือก่อสร้างสำคัญที่ใช้ในงานสร้างบ้าน ที่เรียกกันว่า ลูกหมู 4นิ้วหรือเครื่องเจียร์ 4นิ้วนั้น มันใช้ตัดอะไรได้บ้าง ที่จริงก็เคยเขียนไปแล้วครับแต่อาจจะไม่ได้บอกครบถึงขนาดที่ว่ามันตัดอะไรได้บ้าง เห็นช่างมือใหม่หรือมือสมัครเล่นหลายๆคน พยายามหาข้อมูล เช่น แผ่นวีว่าบอร์ดใช้อะไรตัด, แผ่นสมาร์ทบอร์ดใช้อะไรตัด ฯล

จริงๆแล้วเครื่องเจียร์ 4นิ้วหรือที่ช่างฯชอบเรียกกันติดปากว่า ลูกหมู 4 นิ้ว นี้สามารถใช้งานได้เยอะมากครับเพียงแต่ต้องเปลี่ยนใช้ใบที่จะเอามาใช้กับเครื่องเจียร์นี้ให้ถูกกับประเภทของงานที่จะทำเท่านั้นเอง

อย่างใบที่เห็นอยู่ติดกับเครื่องนี้เป็นใบสำหรับตัด ลักษณะเป็นใบเหล็ก จะเห็นเป็นหยักที่ขอบใบเหมือนในรูปนี้ ใช้สำหรับตัดหรือเจียร์พวกงานคอนกรีต งานผนังปูน งานกระเบื้อง หรือ พวกวัสดุที่เป็นใยหิน ใยซีเมนต์ ทั้งหลาย อิฐบล็อก อิฐมอญก็ตัดด้วยใบนี้ได้หมด เอากันให้ชัดๆก็คือ ใช้ตัดหรือเจียร์กระเบื้องเซรามิก ตัดแผ่นปูทางเท้าหรือแผ่นหิน ตัดท่อซีเมนต์หรือท่อใยหิน ตัดบ่อพักปูนในบ้าน ตัดคอนกรีถนน ตัดบล็อกซีเมนต์ปูทางเดิน ตัดกระเบื้องมุงหลังคาทุกชนิดทุกลอน ตัดแผ่นเรียบสมาร์ทบอร์ด ดูร่าบอร์ด อะไรบอร์ดๆทั้งหลายแหล่นั่นล่ะครับ ตัดท่อพีวีซีก็ยังได้ โอ๊ย ! ใช้ใบนี้ใบเดียวตัดได้สารพัด นี่ยังมีตัดพวกไม้เฌอร่า บัวเชิงผนังที่เป็นไม้สังเคราะห์หรือใยซีเมนต์อีกด้วย

ใช้เครื่้องเจียร์ 4นิ้วตัดบ่อพัก
รูปนี้เป็นบ่อพักคอนกรีตที่วางกับท่อระบายน้ำในบ้าน ก็เป็นผลงานจากการตัดของเครื่องมือตัวที่อยูในรูปบนนี่เอง

ยังมีใบแบบอื่นๆอีกหลายชนิด สำหรับใช้กับเครื่องเจียร์ 4นิ้วตัวนี้ ขนาดใช้ใบนี้ใบเดียวยังใช้งานได้หลากหลายมากนะครับ ผมอยากแนะนำให้มีเครื่องมือตัวนี้ติดบ้านไว้ ถึงแม้ว่าท่านจะไม่ได้ใช้มันทำมาหากินเป็นอาชีพ แต่เมื่อมีอะไรที่ต้องซ่อมแซมภายในบ้านเล็กๆน้อยๆอาจจำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือตัวนี้ช่วยก็เป็นได้

อ้อ ! แนะนำนิดหนึ่งครับถ้าจะซื้อเครื่องเจียร์ 4นิ้วมาใช้ ก็เลือกยี่ห้อดีๆหน่อยนะครับ อย่าใช้ของโหล(พวกราคาไม่ถึงพัน) เพราะมันจะตัดได้ไม่เท่าไหร่ก็จอดแล้ว ของดีๆราคาก็อยู่ที่ประมาณพันกว่าถึงสองพันบาท บวกลบนิดหน่อย ขึ้นอยู่กับความแรงของวัตต์ด้วย เลือกใช้ที่ประมาณ 500-700วัตต์ก็โอเคแล้วครับ (เวลาซื้อก็ดูร้านที่น่าเชื่อถือหน่อยนะครับ ควรมีใบรับประกันด้วย เพราะมีของเทียมเลียนแบบเยอะ)

***ยังไงก็ลองพลิกแพลงใช้ดู ผมอาจยังบอกได้ไม่หมดหมด เอาเท่าที่นึกออกก่อนก็แล้วกัน !!!

One Comment
  1. Flower
    January 5, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.