สร้างบ้านทำหลังคา shingle roof เป็นอย่างไร?

มุงหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ

     หน้าตาเป็นอย่างไร? บ้านที่ทำหลังคา shingle roof ? ก็เหมือนจากในรูปข้างบนนั่นละครับ บางท่านอาจรู้จักหรือเคยเห็นแล้วแต่ไม่รู้เขาเรียกว่าอะไร ถ้าสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านเอาหลังคาแบบนี้มาตกแต่งก็สวยดีนะครับ ส่วนใหญ่จะเอามาตกแต่งพวกหลังคาเฉลียงหน้าบ้าน หรือ เฉลียงข้างบ้าน เพื่อไม่ให้บ้านดูเรียบๆเกินไป

ลักษณะหลังคาแบบนี้ จะเป็นแผ่นทำจากยางมะตอย แผ่นเล็กๆวางแปะทับซ้อนกัน จะมีส่วนผสมอะไรบ้างผมไม่แน่ใจลองหาข้อมูลจากผู้ผลิตดูครับ บริเวณผิวบนเหมือนกับจะเป็นเม็ดทรายหรือเม็ดกรวดอะไรประมาณนี้ละครับ…

แผ่นยางมะตอยมุงหลังคาบ้าน

วัสดุมุงหลังคาชนิดนี้ก็มีหลายสีให้เลือกเหมือนกันกับกระเบื้องมุงหลังคาบ้านทั่วไป ชอบสีไหนก็เลือกเอาครับ รูปข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างสีของแผ่นมุงหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ

แผ่นมุงหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ

ดูในรูปนี้แถวบนจะเป็นตัวอย่างของสีหลังคาประเภทนี้ ที่เราสามารถเลือกมาใช้ได้ตามต้องการ

การติดตั้งหลังคา shingle roof ก็ง่ายครับใช้พวกแผ่นเรียบยิงยึดบนแปให้เต็มพื้นที่หลังคา แล้วก็ปูแผ่นกันซึมทับลงไปที่แผ่นเรียบต่อจากนั้นก็ปูแผ่นยางมะตอยทับได้เลย ข้างใต้แผ่นมันเหนียวนะครับ ยิ่งโดนความร้อนจากแสงแดดมันยิ่งเหนียวหนึบติดแน่นไม่ต้องห่วงว่าจะหลุด ส่วนการรั่วซึมก็ไม่น่าห่วง ถ้าช่างติดตั้งชำนาญและติดตั้งได้มาตรฐานตามที่ผู้ผลิตกำหนด (วิธีการยึดแผ่นชิงเกิ้ลรูฟหรือแผ่นยางมะตอยจะใช้ปืนลมยิงยึดติดกับแผ่นเรียบที่ปูรองไว้)

มันก็มีข้อดีนะสำหรับการทำหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ อันนี้ตามความรู้สึกผม(โปรดอย่าเอาเป็นมาตรฐาน) ผมว่าน้ำหนักมันไม่มากช่วยให้โครงสร้างบ้านไม่ต้องรับน้ำหนักมาก,ทำให้ประหยัดงบในส่วนของการทำโครงสร้าง, การติดตั้งก็ง่าย, ซ่อมแซมก็ง่าย,ไม่ต้องระวังดูแลรักษาอะไรมาก,ไม่มีปัญหาแตกร้าว

ก็แล้วแต่มุมมองหรือความชอบนะครับ ไม่ว่าจะเป็นหลังคาแบบไหน ใครชอบสไตล์ไหนก็ว่ากันไปครับ….

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.