ว่าด้วยเรื่อง เสาหลอก หรือเสาโชว์ ในงานก่อสร้างบ้าน

เสาหลอก

     บทความนี้มีที่มาจากการที่คนที่ผมรู้จักได้ไปตระเวนดูบ้านตามโครงการฯต่างๆ(จะซื้อบ้านว่างั้นเถอะ) แล้วเซลล์ขายบ้านก็ได้อธิบายให้ฟังว่าส่วนนี้คือ “เสาหลอก” หมอนี่พอได้ฟังก็ถึงกับงงเต็ก!แต่ไม่ได้ถามน้องเค้าต่อ เก็บความสงสัยไว้ในใจพอกลับถึงบ้านก็โทรมาหาผม…

ก็เรียกกันติดปากมาอย่างนี้แหละไม่รู้ว่าใครเป็นคนพาเรียก ส่วนใหญ่ก็จะรู้กันในหมู่ช่างฯหรือคนที่ทำงานก่อสร้าง ว่าหมายถึง เสาที่ไม่ใช่ตัวของเสาโครงสร้างจริงๆของบ้าน ซึ่งเมื่อดูจากลักษณะภายนอกจะเห็นว่าเสามีลักษณะใหญ่โต (เหมือนอย่างในรูป) แต่ตัวเสาโครงสร้างจริงๆแล้วสำหรับการสร้างบ้านพักอาศัย 2 ชั้น ส่วนใหญ่เสาของบ้านก็จะถูกออกแบบมาไม่เกินขนาดหน้าตัด 20×20 เซนติเมตร (เว้นแต่จะถูกออกแบบให้รับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ) ที่เราเห็นเสาใหญ่ๆนั้นก็คือการก่ออิฐเสริมตกแต่งเข้าไปเพื่อให้ดูใหญ่ขึ้นเท่านั้นเอง

สำหรับท่านที่กำลังจะซื้อบ้านหรือเคยไปตระเวนดูบ้านในโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ ลองสังเกตดูเสาบ้านส่วนที่อยู่บริเวณส่วนหน้าของตัวบ้าน เช่น เสาบริเวณเฉลียงหน้าทางขื้นบ้าน หรือเสาบริเวณโรงจอดรถด้านหน้าบ้าน จะเห็นว่าเสาบ้านจะมีขนาดใหญ่ นั่นแหละคือเสาที่เรากำลังพูดถึงกัน (แต่จริงๆน่าจะเรียกว่าเสาโชว์ เพราะเสาแบบนี้ส่วนใหญ่จะทำไว้โชว์ที่หน้าบ้านเท่านั้น ถ้าเป็นหลังบ้านคงไม่มีใครทำ)

ที่เขาต้องตกแต่งเสาให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเช่นนี้เพื่อจุดประสงค์อะไร? ก็เป็นเรื่องของการดีไซน์หรือการออกแบบ+การตลาด(โดยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรรที่ขายบ้าน) การตกแต่งเสาให้มีขนาดใหญ่ขึ้นนี้จะทำเฉพาะบริเวณส่วนหน้าของตัวบ้าน เพื่อให้บ้านดูสวยงามโดดเด่นเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาที่หน้าบ้านจะให้ความรู้สึกว่าบ้านใหญ่โต (เพราะเสาใหญ่) ดูหรูหราอลังการ น่าอยู่ น่าซื้อ(ว่างั้น)

ก็คงพอจะเข้าใจนะครับสำหรับคำว่า”เสาหลอก”นี้ หรือจะเรียกว่า เสาโชว์ ก็ได้ไม่ผิด (หรือจะเรียกเสาอะไรก็ช่างเถอะแต่ให้เข้าใจว่าที่มันใหญ่โตอย่างนี้นั้นเกิดจากการก่ออิฐฉาบปูนตกแต่ง ทำเป็นกล่องล้อมรอบเสาโครงสร้างไว้)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.