สกรูปลายสว่านแบบมีปีก วัสดุก่อสร้าง

สกรูปลายสว่านแบบมีปีก
     คงมีหลายๆคนที่ยังสงสัยอยู่ว่า สกรูปลายสว่านแบบมีปีก ซึ่งเป็นอุปกรณ์หรือวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานสร้างบ้าน มันมีหน้าตาเป็นอย่างไร ต่างจากสกรูปลายสว่านทั่วไปอย่างไร และนำไปใช้ในงานแบบไหน ซึ่งจริงๆแล้วผมก็เคยเขียนไปแล้วล่ะครับเกี่ยวกับสกรูประเภทนี้ แต่วันนี้จะมาขยายความอีกนิดหน่อยครับ จะได้เห็นภาพชัดเจน

ลักษณะของสกรูปลายสว่านแบบมีปีก ให้สังเกตดูที่ปลายและหัวสกรูครับ มันจะมีครีบหรือปีกยื่นออกมา ไอ้เจ้าครีบหรือปีกที่ยื่นออกมานี้ มันจะช่วยคว้านรูให้บริเวณที่หัวสกรูจมลงไปบนวัสดุ มีรูกว้างขึ้นทำให้หัวสกรูจมมิดลงไป ถามว่าแล้วมันดียังไง? สมมุติว่าเรายิงสกรูนี้ยึดผนังเบาในงานสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านนะครับ (เช่น พวกไม้ฝาเฌอร่า แผ่นวีว่าบอร์ด แผ่นสมาร์ทบอร์ด ฯล) มันก็ดีตรงที่เมื่อเราตกแต่งผนังหรือทาสีบริเวณที่เรายิงสกรูเสร็จแล้วผนังจะเรียบเนียนสวยงามไม่เห็นหัวสกรูโผล่นูนขึ้นมาครับ

เห็นมั้ยครับ ลองดูรูปนี้ เป็นการใช้สกรูปลายสว่านแบบมีปีก ยิงไปบนผนังที่ใช้ไม้เฌอร่า โดยข้างหลังไม้เฌอร่าเป็นโครงเหล็กตัวซี หัวสกรูก็จะจมลงไปในไม้เฌอร่า พอถึงเวลาทาสีผนังช่างฯก็จะใช้ปูนสำหรับอุดโป๊ว อุดปิดลงไปที่รูรอให้แห้งแล้วขัดให้เรียบ เมื่อเรียบเเล้วก็ทาสีทับก็จะทำให้ผนังเรียบเนียนไม่เห็นรอยนูนของหัวสกรูครับ บางคนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้มาเห็นก็จะสงสัยว่า เอ๊ะ! เขาตอกตะปูหรือยึดไม้เข้ากับผนังอย่างไรถึงได้เรียบเนียนมองไม่เห็นหัวตะปูหรือสกรูเลย ก็สกรูตัวนี้แหละครับคือที่มาของความเรียบเนียน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.