ทำฝ้าเพดานแบบไหนดี? (ต่อ)

ฝ้าเพดานแบบไหนที่นิยมทำ

2.ฝ้าที-บาร์ การทำฝ้าเพดานแบบที-บาร์ นี้ ขั้นตอนการติดตั้งก็จะน้อยกว่าฝ้าฉาบเรียบ ก็คือ ไม่มีการฉาบฝ้า เมื่อติดตั้งโครงฝ้าเสร็จก็ตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดให้ได้ขนาดตามช่องแล้วก็วางแผ่นฝ้าได้เลย สำหรับการทำฝ้าชนิดนี้เหมาะที่จะทำภายในบ้าน เพราะว่าแผ่นฝ้าไม่มีการยิงหรือยึดด้วยสกรู เป็นการวางแผ่นยิปซั่มบอร์ดไว้บนโครงฝ้า สามารถดันเปิดขึ้นได้เลย เมื่อนำมาติดตั้งภายนอกบ้านหรือภายนอกตัวอาคาร เช่น ทำฝ้าบริเวณโรงจอดรถ หรือเฉลียงข้างบ้าน เมื่อถึงฤดูฝนหรือมีลมกรรโชกแรงๆแผ่นฝ้าชนิดนี้ก็จะเกิดการกระพือตามแรงลม หรือถ้าหนักหน่อยก็อาจหลุดร่วงลงมาโดนข้าวของเสียหายได้ ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะนำมาติดตั้งภายนอก

ส่วนใหญ่ผมเห็นตามโรงพยาบาลที่ชอบทำฝ้าเพดานแบบนี้ เพราะว่าโรงพยาบาลเขาจะมีระบบท่อต่างๆอยู่ข้างบนฝ้า เมื่อติดตั้งฝ้าแบบที-บาร์ ก็ง่ายเมื่อต้องการจะตรวจสอบหรือซ่อมแซมระบบท่อที่อยู่ข้างบนเพียงแค่ดันแผ่นฝ้าเปิดออกก็สามารถมองเห็นเพื่อตรวจสอบหรือซ่อมแซมระบบท่อต่างๆหรือระบบไฟฟ้าได้แล้ว

3.ฝ้าระแนงไม้ ฝ้าแบบระแนงไม้ส่วนใหญ่ทำเพื่อตกแต่งบ้านให้สวยงามดูมีลูกเล่น เช่น อาจทำฝ้าหลุมภายในบ้าน(ฝ้าหลุมนี้ใช้ฝ้าฉาบเรียบทำ)แล้วยิงปิดทับด้วยไม้ระแนงก็จะสวยไปอีกแบบ ถ้าทำภายนอกหรือทำบริเวณชายคาหากมีการเว้นร่องเพื่อให้อากาศไหลถ่ายเทเข้าไปในใต้หลังคา ควรมีตาข่ายป้องกันแมลงติดตั้งไว้ด้วย

4.ฝ้าแบบแผ่นเรียบ การทำฝ้าเพดานแบบแผ่นเรียบในการสร้างบ้านพักอาศัยนิยมที่จะติดตั้งไว้ภายนอกบ้าน เช่น โรงจอดรถ ชายคา หรือระเบียง เฉลียงข้างบ้าน เป็นต้น ข้อดีคือ ทนชื้นได้ดีกว่าฝ้าที่ทำจากแผ่นยิปซั่มบอร์ด ถึงจะโดนน้ำตรงๆก็ไม่เปื่อยหรือบวม(แผ่นไม่เสียหายแต่เมื่อน้ำโดนฝ้ามันก็จะเป็นคราบต้องขัดฝ้าทาสีใหม่นะครับ) แต่ข้อเสียคือ มันฉาบปิดรอยต่อระหว่างแผ่นไม่ได้ ถึงฉาบไป(ทำเหมือนกับฉาบฝ้าฉาบเรียบ)อีกไม่นานตรงบริเวณรอยต่อที่ฉาบทับก็จะเห็นเป็นรอยปริแยกเป็นเส้นเล็กๆตามแนวรอยต่อแผ่นฝ้า แต่ถ้าไม่ซีเรียสก็ไม่เป็นไรครับ

การทำฝ้าเพดานชนิดนี้นำมาใช้กับโรงจอดรถก็เหมาะครับ (ตามความคิดของผมนะครับ) มันฉาบปิดรอยต่อไม่ได้ เราก็ใช้วิธีทำให้มันเป็นร่องซะเลย(ไม่ต้องเอาแผ่นฝ้าชิดกัน) โดยรอยต่อระหว่างแผ่นเราก็ทำเป็นร่องเว้นระยะห่างประมาณ 4 มิลลิเมตร ไปเลย(อาจทาสีตกแต่งในร่องให้ตัดกับต้วฝ้าเพดานก็สวยไปอีกแบบ)

อยากให้แนวร่องสวยงามก็ให้ช่างฝ้าวัดพื้นที่แล้วจัดตำแหน่งแบ่งแนวร่องให้ระยะห่างเท่าๆกันแค่นี้ก็จะออกมาสวยแล้วครับ
อยากรู้ว่าฝ้าแบบไหนเป็นอย่างไรดูที่บทความ ฝ้าเพดานแบบไหนบ้างที่นิยมทำกัน? (ตอนที่ 1)

***มี Trick นิดหนึ่ง สำหรับการเลือกใช้แผ่นเรียบมาทำฝ้าเพดาน ถ้าเลือกใช้แผ่นเรียบความหนาขนาด 4 มิลลิเมตร มาทำฝ้าเวลายิงสกรูยึดฝ้ามันจะส่งหัวสกรูลงไปมากไม่ได้เพราะแผ่นมันบางถ้าส่งหัวลงไปมากแผ่นจะหลุดในภายหลัง จึงอาจเห็นหัวสกรูโผล่เล็กน้อย แต่ถ้าไม่ซีเรียสตรงนี้ก็ไม่เป็นไร บางคนบอกไม่สวยอยากให้เรียบไปเลยไม่อยากให้มองเห็นหัวสกรู ถ้าอย่างนั้นก็เอาแผ่นขนาดความหนา 6 ม.ม. มาทำครับมันจะส่งหัวสกรูให้จมลงได้มิดเมื่อโปว๊ปิดทาสีทับก็จะเรียบมองไม่เห็นหัวสกรู

ว่าจะเขียนต่ออีกซักหน่อย บางคนอาจสงสัยส่งหัวสกรูคืออะไร? เอาไว้คราวหน้าก็แล้วกันนะครับ บทความนี้ชักยาวแล้วผมพล่ามไปเรื่อยก็ชักมันส์เดี๋ยวจะยาวเกินไป คนอ่านจะเบื่อ ขอจบแค่นี้นะครับ !

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.