ทำฝ้าเพดานแบบไหนดี?

ทำฝ้าเพดานแบบไหนดี

     ทำฝ้าเพดานแบบไหนดี? คำถามนี้รู้สึกว่าได้ยินบ่อยมากครับสำหรับคนที่กำลังสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้าน หลายๆคนก็สับสนว่าจะเลือกฝ้าแบบไหนดีสำหรับบ้านตัวเอง คนโน้นก็บอกอย่างนี้ คนนี้ก็บอกอย่างนั้น !

ถ้าถามผมๆก็ว่ามันดีหมดนั่นแหละครับ อยู่ที่ความชอบของเราเพราะมันเป็นบ้านของเรา เราทำแล้วเราชอบมันก็จบ แต่ผมจะลองแนะนำให้ดูนะครับว่าฝ้าเพดานแบบไหนบ้างที่นิยมทำกันและฝ้าแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ทั้งเรื่องการใช้งาน ความทนทาน การซ่อมแซมดูแลรักษา มันยากง่ายแตกต่างกันอย่างไร และมีจุดดีจุดด้อยอย่างไร…

1.ฝ้าฉาบเรียบ

ฝ้าเพดานแบบนี้นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน นิยมใช้ติดตั้งเป็นฝ้าภายในบ้าน ผมคิดว่าแทบทุกโครงการที่ทำบ้านจัดสรร แทบจะ100เปอร์เซ็นต์ที่ใช้ฝ้าแบบนี้เป็นฝ้าภายใน ไม่ว่าบ้านระดับสิบล้านขึ้นไปก็ตาม เพราะอะไรหรือครับ? เพราะว่ามันติดตั้งง่ายและทนทาน(ถ้าน้ำไม่รั่วลงมาใส่นะครับ) สวยงาม สามารถฉาบให้เรียบมองเห็นเป็นผืนเดียวกันทั่วทั้งห้องมองไม่เห็นรอยต่อของฝ้า แม้แต่หัวสกรูที่ยึดฝ้ายังมองไม่เห็น อยากจะตกแต่งให้เป็นฝ้าหลุมเล่นระดับก็ง่าย อยากจะดัดแปลงทำฝ้าระแนงไม้ก็ง่ายเอาไม้ระแนงยิงทับไปที่ฝ้าฉาบเรียบได้เลย ฉาบให้เรียบก็ง่าย เวลาเสียหายก็ซ่อมแซมง่าย เช่น กรณีน้ำรั่วซึมลงมาทำให้ฝ้าเสียหายก็ตัดออกเอาแผ่นใหม่แปะเข้าไปแล้วฉาบทับขัดแต่งทาสีเข้าไปเสร็จแล้วแทบไม่รู้เลยว่าจุดนี้มีการซ่อมแซมมาแล้ว(อันนี้ก็ต้องแก้ปัญหาจุดที่น้ำรั่วลงมาก่อนนะครับ)

แต่ฝ้าเพดานชนิดนี้ก็ไม่เหมาะที่จะเอามาทำภายนอกนะครับเพราะมันเป็นยิปซั่มถ้าโดนละอองฝนหรือโดนความชื้นมากๆก็มีสิทธิ์บวมพองได้เหมือนกันครับ แผ่นยิปซั่มมันก็มีแบบทนชื้นเหมือนกันแต่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าทนชื้นไม่ได้กันชื้นนะครับ ถ้าโดนชื้นมากๆเช่น เอามาทำฝ้าโรงจอดรถแล้วฝนตกหนักทั้งคืนแล้วโดนลมพัดละอองฝนเข้ามา แบบนี้มันก็เลิกทนแน่ครับ ! อย่าสับสนนะครับ คำว่า”ทนชื้น” กับ”กันชื้น” คำว่า ทนชื้น มันก็ทนได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นถ้าชื้นมากๆ เช่น โดนละอองฝนโดยตรงหรือน้ำรั่วใส่มันก็เลิกทนครับ

อ้อ! มีวัสดุอยู่อีกชนิดหนึ่งถ้าอยากจะทำฝ้าเพดานโรงจอดรถเป็นแบบฝ้าฉาบเรียบ เอาแผ่นยิปซั่มอีกประเภทหนึ่งมาทำครับวัสดุตัวนี้ชื่อว่า แผ่นเวธเทอร์บล็อก ก็คือแผ่นยิปซั่มอีกประเภทหนึ่งแต่จะแข็งและทนชื้นดีกว่าแบบอื่น(ทนชื้นนี่หมายถึงความชื้นที่อยู่ในอากาศนะครับ ไม่ใช่การที่แผ่นฝ้าสัมผัสกับน้ำโดยตรง) ที่ผมคุมงานอยู่เขาก็เอามาใช้กันก็พยายามสังเกตและติดตามอยู่ว่ามันทนได้จริงหรือไม่ ตอนนี้ผ่านมา 1 ฝนแล้วก็ยังไม่เห็นอะไรผิดสังเกตนะครับ เช่น อาการบวม หรือคราบเชื้อราจากความชื้น เดี๋ยวจะติดตามต่อไปแล้วมาอัพเดทให้ครับ(ถ้ายังไม่ลาออกจากตรงนี้นะครับ)
แค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวอ่านต่อตอนหน้าครับ….

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.