ก่อนปูปาเก้พื้นบ้าน ต้องเตรียมพื้นอย่างไร?

เตรียมพื้นปูปาเก้     ในงานสร้างบ้าน เมื่อถึงขั้นตอนการเตรียมพื้นก่อนที่จะทำการปูปาเก้พื้น ก็คือ การเทปูนทรายทับหน้าพื้นโครงสร้างเพื่อปรับระดับพื้นให้เรียบแล้วขัดผิวมันไว้ เพื่อให้ผิวเรียบเนียนยึดเกาะกับกาวได้ดี ก่อนจะถึงขั้นตอนการทำปาเก้พื้นบ้านก็ต้องตรวจสอบความเรียบร้อยของพื้นก่อนว่า ยังมีความชื้นหลงเหลืออยู่หรือไม่ และมีการกะเทาะหรือแตกร้าวหลุดร่อนหรือไม่ เหล่านี้แหละจะนำมาซึ่งการหลุดร่อนของไม้ปาเก้ในภายหลัง แต่ในตอนนี้ผมจะพูดถึงเรื่องปูนที่เทปรับผิวหน้าเกิดการกะเทาะก่อนนะครับ

จากรูปด้านบนก่อนที่จะให้ช่างเข้ามาปูปาเก้พื้นบ้านผมก็ได้ไปตรวจสอบความเรียบร้อยของพื้นผิวที่เทปูนขัดมันไว้ว่ามีการหลุดร่อนหรือไม่ ก็พบว่ามีการแตกร่อนที่ผิวหน้าปูนทรายที่เทปรับระดับและขัดมันไว้ ลองเคาะดูก็รู้ได้ว่ามีการร่อนเกิดขึ้น

ก็ต้องซ่อมแซมแก้ไขกันละครับงานนี้ พูดถึงสาเหตุก่อน สาเหตุของการแตกร่อนน่าจะเกิดจากการเตรียมพื้นผิวโครงสร้างก่อนเทปูนทรายทับหน้าไม่ดีพอ เช่น การทำความสะอาดผิวพื้นโครงสร้างก่อนเทปูนทรายทับต้องล้างทำความสะอาดเอาเศษวัสดุต่างๆออกให้หมด, การผสมปูนไม่ถูกสัดส่วน, ความข้นเหลวของปูนไม่พอดี ฯล ก็มีหลายสาเหตุ

มาว่ากันต่อถึงวิธีการแก้ไขพื้น ที่จะเตรียมไว้ปูปาเก้พื้นกันครับ ก็ดูตามแนวที่เกิดการแตกร้าวนั่นละครับเคาะดูว่ามันร่อนถึงไหน ก็ใช้ลูกหมูพร้อมใบตัดปูน(เครื่องเจียร์ 4นิ้ว) ตัดรอบล้อมกรอบบริเวณที่เกิดการร่อนเพื่อเป็นการบังคับไว้จะได้ไม่สกัดเลยออกไป แล้วก็ทำการสกัดเอาปูนที่หลุดร่อนออก โดยใช้เครื่องสกัดขนาดเล็กหรือใช้ตะปูคอนกรีตตอกสกัดออก(วิธีใช้ตะปูคอนกรีตตอกสกัดออกก็ดูที่คลิปวิดีโอสกัดกระเบื้องปูพื้น) เมื่อสกัดเอาปูนที่ร่อนออกแล้วก็ทำความสะอาดพื้นเอาเศษปูนหรือฝุ่นผงปูนออกให้หมด ใช้แปรงสลัดน้ำแล้วซับออกด้วยฟองน้ำให้เหลือพอหมาดๆ ผสมปูนทรายให้ข้นเหลวพอดีเตรียมไว้ ก่อนเทปูนทรายซ่อมผิวที่สกัดไว้ ให้ใช้น้ำยาประสานคอนกรีตที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างบ้าน เทราดแล้วใช้แปรงทาให้ทั่วบริเวณที่จะเทปูนซ่อม หรือใช้ปูนซีเมนต์ผสมน้ำเทลงไปใช้แปรงทาเกลี่ยให้ทั่วบริเวณที่จะซ่อมก็ได้ ในขณะที่น้ำปูนหรือน้ำยาประสานคอนกรีตยังหมาดๆ(อย่าปล่อยให้แห้งก่อนนะครับ) ให้เทปูนทรายทับหน้าได้เลย ปาดปูนให้เรียบแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้หมาดแล้วค่อยมาขัดมันผิวหน้า

ซ่อมพื้นก่อนปูปาเก้

เทปูนซ่อมพื้นก่อนปูปาเก้
ก็เป็นอันจบงานซ่อมพื้นเพื่อเตรียมไว้สำหรับงานปูปาเก้พื้นแล้ว อาจมีคนถามว่าถ้าไม่ซ่อมก่อนแล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าปูฯไปเลย มันก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการไม้ปาเก้หลุดร่อนในภายหลัง ส่วนจะช้าหรือเร็วแค่ไหนผมก็ไม่อาจบอกได้ครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.