ระบบกำจัดปลวก สำหรับบ้านพักอาศัยทำอย่างไร ?

ระบบกำจัดปลวก
     บทความนี้ก็จะมาแนะนำเกี่ยวกับงาน ระบบกำจัดปลวก ในบ้านพักอาศัย หลายๆ ท่านที่มีบ้านเป็นของตัวเอง คงจะเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับปลวกขึ้นบ้านกันมาบ้าง ถ้าลองได้ขึ้นบ้านใครแล้วละก็ชวนให้ปวดหัวเหมือนกันนะครับ กว่าจะเอาอยู่ โดยเฉพาะคนที่ซื้อบ้านใหม่ ถ้าซื้อบ้านแล้วแถมปลวกให้ด้วยก็น่าปวดใจไม่น้อย สำหรับท่านที่กำลังมองหาบ้านอยู่ถ้าโครงการนั้นมีแถมวางท่อระบบป้องกันปลวกให้ด้วยก็ดีครับ สามารถป้องกันได้ระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจนะครับว่ามีการวางระบบป้องกันและกำจัดปลวกแล้ว ปลวกจะไม่ขึ้นบ้าน ควรหมั่นตรวจหรือสอดส่องดูแลบ้านบ้าง เพราะถ้าเราเจอแต่เนิ่นๆจะได้แก้ไขทัน และเกิดความเสียหายน้อย

สำหรับท่านที่กำลังจะซื้อบ้านหรือกำลังสร้างบ้านก็คงสงสัยหรืออยากรู้ว่าระบบกำจัดปลวกเขาทำกันอย่างไร ผมก็มีรูปมาให้ดูครับ จากรูปจะเห็นท่อสีดำ เรียกว่า ท่อ พีอี ขนาดประมาณ 4 หุน (1/2”) วางโดยรอบคานคอดิน (คานคอดินก็คือคานชั้นล่างที่อยู่ติดดินนั่นละครับ) โดยยึดติดกับหน้าคานด้วยอุปกรณ์สำหรับยึด แล้วก็เจาะท่อเพื่อใส่หัวสเปรย์เล็กๆ เมื่อเวลาฉีดน้ำยากำจัดปลวกเข้าไป น้ำยากำจัดปลวกก็จะถูกพ่นเป็นละอองกระจายอยู่ใต้พื้นบ้าน ตามแนวท่อที่เราวางไว้ (เมื่อวางท่อเสร็จแล้วก็จะมีปลายท่อโผล่ออกมาที่ข้างคานด้านนอกและปิดฝาไว้ ปลายท่อนี้เอาไว้สำหรับฉีดน้ำยากำจัดปลวกเข้าไป) และถ้าจะให้ได้ผลดีนอกจากฉีดน้ำยาเข้าไปในท่อใต้บ้านแล้วก็ควรฉีดพรมไปรอบๆบริเวณบ้านด้วย

คงมีคำถามว่าแล้วต้องฉีดพ่นน้ำยาเข้าท่อระบบกำจัดปลวกบ่อยแค่ไหน หรือ ฉีดพ่นครั้งหนึ่งอยู่ได้นานแค่ไหน อันนี้ก็ต้องสอบถามกับผู้ให้บริการว่าน้ำยาของเขาอยู่ได้นานแค่ไหน(ส่วนใหญ่ก็จะอัดน้ำยาเข้าท่อปีละครั้ง) และแต่ละผู้ให้บริการก็อาจจะใช้น้ำยาแตกต่างกันและประสิทธิภาพต่างกัน ก็ต้องสอบถามและเปรียบเทียบดูครับ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.