วงกบ คือส่วนไหนของบ้าน

วงกบประตูบ้าน
     บทความนี้ก็จะแนะนำเกี่ยวกับ วงกบ ครับ ในขั้นตอนงานก่อสร้างบ้าน ก็จะมีการติดตั้งวัสดุก่อสร้างหรืออุปกรณ์ก่อสร้าง เพื่อตกแต่งบ้านอยู่หลายชนิด ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่าส่วนไหนของบ้านที่จำเป็นจะต้องใช้วัสดุตัวนี้และมันมีเอาไว้เพื่อทำอะไร?

วัสดุก่อสร้างชนิดนี้จะมีอยู่ 2 ส่วนที่นำมาใช้ติดตั้งในขั้นตอนการสร้างบ้าน ซึ่งบริเวณที่จะติดตั้ง ก็คือ บริเวณประตูและหน้าต่าง ของบ้าน ก็คือพูดง่ายๆว่า ตรงไหนมีประตู – หน้าต่าง หรือช่องแสง ก็จะต้องมีวงกบอยู่ด้วยครับ (ดูรูปประกอบนะครับ)ส่วนของวงกบ ก็คือ ส่วนกรอบที่ติดกับผนังบ้าน ที่เอาบานประตูหรือบานหน้าต่างไปยึดติดนั่นเองครับ ก็คือบานประตูหรือบานหน้าต่างจะยึดติดอยู่ได้ก็จำเป็นต้องมีวงกบเป็นตัวยึดนั่นเอง

แล้วจะเอาบานประตู-บานหน้าต่างไปยึดติดกับวงกบโดยใช้อะไรเป็นตัวยึด? ก็ใช้บานพับและสกรูยังไงล่ะครับ

ยกตัวอย่าง บางทีคุณอาจจะอยากจะเปลี่ยนบานประตูบ้านใหม่ เช่นอยากจะเปลี่ยนเป็นบานไม้สักอะไรทำนองนี้ ช่างไม้เขาก็จะถอดบานเก่าออกโดยขันสกรูบริเวณบานพับที่ติดอยู่กับวงกบประตูออกแล้วก็ใส่บานใหม่เข้าไปแทนที่นั่นเอง

ก็คงพอจะเข้าใจนะครับ สำหรับเรื่องของวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ สรุปก็คือ ตัวกรอบของบานนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นบานประตู-หน้าต่าง หรือถ้าเป็นพวกอลูมิเนียม, Upvc อาจจะเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น กรอบประตูอลูมิเนียม หรือ กรอบหน้าต่างอลูมิเนียม ซึ่งตัวกรอบหรือวงกบนี้ก็ทำหน้าที่เดียวกัน คือ ยึดตัวบานไว้เพื่อไม่ให้หลุดนั่นเอง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.