แผ่นฝ้าระบายอากาศ ติดตั้งบริเวณไหน?

แผ่นฝ้าระบายอากาศ

     สำหรับแผ่นฝ้าระบายอากาศ ที่เห็นในรูปนี้ ส่วนใหญ่ก็จะติดตั้งที่บริเวณชายคาภายนอกบ้าน จุดประสงค์ก็เพื่อให้อากาศจากภายนอกไหลเวียนถ่ายเทเข้าไปในใต้หลังคา ภายในตัวบ้าน เพื่อช่วยลดอุณหภูมิจากใต้หลังคาบ้านบริเวณภายในตัวบ้าน

ลักษณะรูปร่างหน้าตาก็เหมือนในรูปนี้แหละครับ ลักษณะเป็นแผ่นเรียบหนา 4 มม. ขนาดกว้างคูณยาวเท่ากับ 60X1.20 ม.จะมีรูแคปซูลเล็กๆเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ การติดตั้งก็ติดตั้งบนโครงฝ้าซีไลน์ปกติทั่วไป (โครงฝ้าแบบเดียวกับฝ้าฉาบเรียบ)

ติดตั้งแผ่นฝ้าระบายอากาศ

สำหรับการสร้างบ้าน ในขั้นตอนการติดตั้งฝ้าเพดานชนิดนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ก็เหมือนการติดตั้งฝ้าเพดานทั่วไปนั่นละครับ แต่มีเทคนิคนิดหนึ่ง ก็คือ ก่อนการติดตั้งแผ่นฝ้าระบายอากาศเข้าไป ควรใส่ตาข่ายกันแมลงเข้าไปในฝ้าเพดานด้วย เพื่อกันไม่ให้พวกแมลงหรือจิ้งจกเข้าไปอาศัยอยู่ในฝ้าฯ โดยใช้ตาข่ายไนล่อนที่มีขายทั่วไปตามร้านวัสดุก่อสร้างนั่นละครับ อยากได้สีอะไรก็เลือกอา เวลาเอาไปใช้ก็ตัดให้ได้ขนาดพอดีกับช่องที่เราจะแปะแผ่นระบายอากาศเข้าไป แล้วก็ใช้สกรูยิงฝ้า ยิงทะลุเเผ่นฝ้าฯกับตาข่ายเข้าไปพร้อมกันเลยหรือจะใช้กาวแปะตาข่ายติดกับแผ่นฝ้าก่อนก็ได้ป้องกันตาข่ายเลื่อนก่อนติดตั้ง และฝ้าฯแบบนี้ส่วนใหญ่จะติดตั้งแบบเว้นร่องบริเวณที่ขอบฝ้าฯชนกัน เพราะเป็นแบบแผ่นสมาร์ทบอร์ดไม่ใช่แผ่นยิปซั่มบอร์ด จึงไม่สามารถฉาบปิดรอยต่อเหมือนกับแผ่นยิปซั่มบอร์ด (ฉาบปิดได้แต่ไม่นานมันก็จะเกิดรอยแตกตามแนวขอบแผ่น ทำให้ไม่สวยงาม ก็เลยเว้นระยะห่างระหว่างแผ่นประมาณ 4 มม. คือทำให้เป็นแนวร่องไปเลย)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.