พื้นโรงจอดรถทรุด เพราะอะไร?

ซ่อมพื้นโรงจอดรถทรุด

     วันนี้จะมาเล่าที่มาที่ไปของเรื่องพื้นโรงจอดรถทรุดตัว คิดว่าหลายๆคนที่ซื้อบ้านใหม่ สร้างบ้านใหม่ หรือเป็นบ้านที่ซื้อจากทางโครงการบ้านจัดสรร (โดยเฉพาะในเขตกทม.และปริมณฑล) ก็คงเจอปัญหานี้อยู่ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตอะไรนักหนาหรอกครับ ถ้าเราทำความเข้าใจถึงวิธีการก่อสร้างบ้านและแนวคิดในการออกแบบบ้านให้มีพื้นแบบนี้แล้วก็จะได้ไม่ต้องเกิดความกังวลกับปัญหานี้อีก

ส่วนใหญ่พื้นโรงจอดรถจะถูกออกแบบให้เป็นพื้น ที่อยู่บนดิน โดยการเทคอนกรีตให้เป็นพื้นบนดินเลย ไม่มีคานหรือเสาตอม่อ, ฐานราก,หรือเสาเข็มรองรับ เรียกพื้นแบบนี้ว่า Slab on ground ก็หมายความว่าพื้นโรงจอดรถในส่วนนี้จะแยกออกจากตัวบ้านโดยชัดเจน ตัวพื้นบ้านชั้น1 จะอยู่บนคานซึ่งมีเสาตอม่อรองรับ แล้วถ่ายน้ำหนักมาที่ฐานราก จากฐานรากก็ถ่ายน้ำหนักต่อไปที่เสาเข็ม จากเสาเข็มก็ถ่ายน้ำหนักลงบนดินใต้เสาเข็ม จะเรียกพื้นแบบนี้ว่า Slab on beam ซึ่งตัวบ้านจะมีโอกาสทรุดตัวน้อยมาก เพราะได้นั่งอยู่บนเสาเข็มที่ตอกลงไปจนถึงชั้นดินที่วิศวกรได้คำนวณไว้แล้วว่าสามารถรับน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย ทั้งน้ำหนักของตัวบ้านเองและน้ำหนักที่มาบรรทุกบนตัวบ้าน ดังนั้นถ้าการก่อสร้างบ้านได้มาตรฐาน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องบ้านทรุดตัว (บ้านอาจทรุดตัวเล็กน้อยแต่จะทรุดในระดับที่ใกล้เคียงกัน )

ทีนี้มาดูในส่วนของพื้นโรงจอดรถหรือถนนจากทางเข้าบ้านไปเชื่อมกับพื้นโรงจอดรถที่อยู่ในตัวบ้านทรุดตัวไม่เท่ากัน เนื่องจากพื้นส่วนนี้ได้ถูกออกแบบให้เทคอนกรีตลงไปบนดินโดยไม่มีโครงสร้างรองรับ เช่น คาน เสาตอม่อ ฐานราก เสาเข็ม เป็นต้น มันจึงมีโอกาสทรุดตัว เมื่อดินที่รองรับอยู่ใต้พื้นไม่แน่นหรือมีการยุบตัว ซึ่งอาจเกิดจากความชื้นใต้ดิน หรือปริมาณน้ำฝนทำให้ดินแฉะหรืออุ้มน้ำ พื้นคอนกรีตที่เทไว้ก็จะเกิดการทรุดตัวลงไปตามดิน อาจมีการแคร็กร้าวบ้างเล็กน้อย ก็เปรียบเสมือนเราเอาแผ่นปูนแผ่นใหญ่ๆไปปูวางเป็นทางเข้าบ้าน นั่นแหละครับ ถ้าดินข้างล่างไม่แน่น หรือมีความชื้นมากเมื่อมีน้ำหนักไปทับลงบนพื้นปูน พื้นก็อาจจะยุบลงไปเป็นเรื่องปกติ พื้นโรงจอดรถทรุดก็อยู่ในเคสนี้แหละครับ

เคยสังเกตมั้ยครับเวลาขับรถขึ้นสะพานข้ามคลอง หนอง ห้วย บึง หรืออะไรก็แล้วแต่ ช่วงรอยต่อระหว่างถนนกับสะพาน เวลาเราขับรถขึ้นสะพานมันชอบกระแทกเข้ากับขอบถนนส่วนที่อยู่บนสะพาน เพราะอะไรครับ? ก็เพราะถนนมันทรุดตัวยังไงครับเพราะมันเป็นพื้นแบบที่เทคอนกรีตบนดิน (Slab on ground) ไม่มีโครงสร้าง เช่น ฐานรากหรือเสาเข็มรองรับ ส่วนตัวสะพานจะอยู่บนคานมีเสาตอม่อ ฐานราก เสาเข็มรองรับ พื้นถนนก็เลยยุบตัวมากกว่า มันจึงเป็นที่มาเวลาเราขับรถขึ้นสะพานก็จะเกิดการกระแทกเพราะถนนทรุดตัวลงต่ำกว่าพื้นสะพานทำให้ล้อรถกระแทกเข้ากับขอบสะพาน แล้วเขาแก้ปัญหาอย่างไร? เขาก็เอายางมะตูม เอ๊ย! ยางมะตอย ไปเทแล้วใช้เครื่องบดอัดให้แน่นและปรับให้เรียบเสมอกับขอบพื้นสะพานครับ ถามว่าถ้ายุบอีกละ? ยุบอีกก็เสริมอีกสิครับ 555…

กลับมาดูในส่วนของพื้นโรงจอดรถทรุดกันบ้าง มันก็หลักการเดียวกัน พื้นถนนจากหน้าบ้านเข้ามา มาชนกับขอบพื้นโรงจอดรถส่วนที่อยู่บนโครงสร้างบ้านมันก็เกิดการทรุดตัวไม่เท่ากันตรงรอยต่อของพื้น พื้นที่อยู่บนดินก็จะทรุดตัวมากกว่าก็ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจไม่มีผลอะไรกับตัวบ้าน เพราะเป็นคนละส่วนกันพื้นมันตัดขาดจากกันอยู่แล้ว บางคนตกใจบอกบ้านทรุดกังวลใหญ่โต ก็อย่าพึ่งกังวลครับดูดีๆก่อน ทีนี้คงมีคำถามว่าแล้วจะแก้ไขหรือตกแต่งพื้นโรงจอดรถที่ทรุดยังไงให้พื้นเท่ากัน หรือให้สวยงาม เพราะมองเห็นพื้นเป็นขยักไม่เท่ากันทีไรแล้วมันบาดใจทุกที ก็มีวิธีอยู่ครับแต่ผมจะมาบอกวันหลังนะครับ เพราะวันนี้ผมพิมพ์มากแล้ว เมื่อยแล้วครับขอจบแค่นี้ก่อน…

***อีกนิดครับ อาจเกิดคำถามอีกว่าแล้วทำไมเขาถึงไม่ออกแบบให้พื้นมีโครงสร้างรองรับทั้งหมดล่ะ จะได้ไม่เกิดปัญหาเรื่องพื้นโรงจอดรถทรุดตัว ส่วนหนึ่งผมคิดว่าก็คงเพื่อประหยัดต้นทุนราคาบ้านและมองว่าไม่จำเป็น เพราะการจะทำโครงสร้างโดยการตอกเสาเข็มทำฐานรากรองรับพื้นจากตัวบ้านไปจนสุดแนวรั้วหน้าบ้านนั้นก็อาจมีต้นทุนเพิ่มอีกหลักแสนครับ ซึ่งเขาอาจมองว่าไม่จำเป็น การทำพื้นบนดินก็เพียงพอแล้ว เมื่อทรุดตัวก็เทปูนเสริมได้ และไม่ได้ส่งผลเสียหายหรือผลกระทบอะไรกับตัวบ้าน

2 Comments
  1. korn
    February 20, 2015 | Reply
  2. ณัฐพัชร์
    June 14, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.