ทำ ฝ้าหลุมไม้ แต่งบ้าน

ฝ้าหลุมไม้

     ผมได้ไปงานแต่งงานญาติๆกันที่ต่างจังหวัดมา ก็พอดีเหลือบไปเห็นฝ้าเพดานบ้านเขาตกแต่งโดยการทำเป็น ฝ้าหลุมไม้ ซึ่งใช้ไม้จริงทั้งหมด (ดูๆแล้วน่าจะเป็นไม้ประดู่) เห็นว่าสวยและแหวกแนวดีไม่ค่อยเห็นใครทำก็เลยถ่ายรูปมาซะเลย เผื่อท่านใดอยากเอาไอเดียไปดัดแปลงใช้ตกแต่งบ้านบ้างก็ไม่ว่ากัน

สำหรับการตกแต่งฝ้าเพดานภายในบ้านโดยการทำเป็นฝ้าหลุมนั้น ไม้ก็เป็นวัสดุอีกประเภทหนึ่งที่สามารถนำมาตกแต่งได้ ไม่ว่าจะเป็นไม้จริงหรือไม้เทียมก็สามารถนำมาทำได้ทั้งนั้น ถ้าไม่มีไม้จริงก็เอาไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์นั่นแหละครับก็สวยเหมือนกัน ราคาถูกกว่าไม้จริงด้วย

บางท่านอาจสงสัยว่าขั้นตอนการทำฝ้าหลุมไม้ แตกต่างจากการทำฝ้าหลุมที่ทำจากแผ่นยิปซั่มบอร์ดฉาบเรียบหรือไม่? ก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่หรอกครับ อุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็เหมือนๆกัน เช่น โครงฝ้าก็ใช้ซีไลน์เหมือนกัน ส่วนวิธีการยิงยึดไม้เข้ากับโครงฝ้า อาจใช้วิธียิงสกรูหรือยิงด้วยปืนลมก็ได้ (แต่เอาปืนลมไปยิงฝ้าฉาบเรียบไม่เหมาะนะครับ อาจทำให้แผ่นยิปซั่มหลุด และหล่นลงมา)

ดูไอเดียทำฝ้าหลุมไม้ในรูปจะเห็นว่า เขาตกแต่งลายไม้ภายในหลุมให้เป็นลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดซึ่งตรงนี้หากจะดัดแปลงให้เป็นลายอื่นก็สามารถทำได้ ลองเขียนลงในกระดาษแล้วเอาให้ช่างฯดูครับ ได้ไม่ได้อย่างไร?หรือต้องปรับเปลี่ยนตรงไหนเดี๋ยวช่างจะบอกเอง ส่วนบริเวณนอกหลุมก็ทำเป็นลายตรงๆธรรมดาหรือจะดัดแปลงทำเป็นลายก้างปลาก็ได้แล้วแต่ไอเดีย ในรูปนอกจากจะทำเป็นลวดลายในหลุมฝ้าแล้วยังมีการเล่นสเต็ปทำให้ในหลุมมีสองสเต็ปอีกด้วย หากทำฝ้าแบบนี้ทั้งบ้านและถ้าเป็นบ้านไม้ด้วยแล้วก็คงจะสวยงามไม่น้อยเลยทีเดียว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.