ไม้พื้น วัสดุปูพื้นบ้าน

วัสดุปูพื้นบ้าน

     

วัสดุปูพื้นบ้านที่ยังได้รับความนิยมอยู่ ถึงแม้จะมีราคาแพงก็ตาม อย่างไม้พื้นที่เป็นไม้จริงก็ยังเป็นที่ต้องการอยู่ ไม้จริงที่เอามาตกแต่งบ้านโดยการปูพื้นส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะพื้นปาร์เก้ ไม่ว่าจะเป็น ปาร์เก้ไม้แดง ปาร์เก้ไม้สัก ปาร์เก้ไม้มะค่า ไม้พวกนี้เมื่อทำสีเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมองเห็นลายไม้ที่เกิดจากธรรมชาติสวยงามมาก

เมื่อพูดถึงต้นทุนการสร้างบ้านและตกแต่งพื้นบ้านด้วยพื้นไม้ ส่วนใหญ่ไม้จริงราคาจะแพงกว่าไม้สังเคราะห์ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไม้จริงมีราคาค่อนข้างแพงกว่าไม้สังเคราะห์ ก็มีทั้งเรื่องอายุของไม้ที่ต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะตัดเอามาใช้ได้ (หายาก) และเนื่องจากขั้นตอนการติดตั้งจะมีมากกว่า จึงทำให้มีราคาแพงกว่าพวกไม้สังเคราะห์ ลองเปรียบเทียบดู เช่น

วัสดุปูพื้นบ้านที่เป็นพื้นไม้สำเร็จรูป เช่นไม้ลามิเนต สามารถปูรวดเดียวจบได้เลย ขั้นตอนการติดตั้งน้อยกว่าไม้จริง เช่น ปูเสร็จก็จบงานได้เลยไม่ต้องขัด ไม่ต้องทาสี ยิ่งถ้าพื้นที่มีปริมาณไม่มาก เช่น ปูพื้นชั้นบนบ้านพักอาศัยธรรมดาสามารถจบได้ในวันเดียวเลย อย่างช้าสุดไม่เกินสองวัน ,และราคาก็ถูกกว่า

-แต่สำหรับไม้ปูพื้นที่เป็นไม้จริง เช่น ไม้ปาร์เก้ ไม่สามารถปูพื้นให้จบในวันเดียวได้ไม่ว่าพื้นที่ จะมากหรือจะน้อย ก็ต้องทำตามขั้นตอน เช่น ปู, ขัด, ทาสี เป็นต้น และราคาของไม้จริงก็จะแพงกว่าไม้เทียม ส่วนเรื่องของความสวยงามนั้นไม้จริงจะมีลวดลายตามธรรมชาติที่สวยงาม เมื่อเกิดการซื้อขายบ้านหรือเปลี่ยนมือ บ้านที่ปูด้วยไม้พื้นจริงย่อมมีราคาแพงกว่า

ที่ว่าขั้นตอนการปูพื้นด้วยไม้จริงมีมากกว่า ก็คือ…

1.ขั้นตอนการปูพื้น (ปูด้วยกาว)

2.ขัดพื้น ด้วยเครื่องขัด เพื่อให้ไม้เรียบ และลบเสี้ยนหรือรอยตำหนิต่างๆ (ต้องรอให้กาวแห้งสนิทดีเสียก่อน ประมาณ 1 สัปดาห์)

3.อุดโป๊วแต่งไม้ เก็บร่องไม้,รู,รอยตำหนิต่างๆ แล้วเคลือบด้วยสีรองพื้น

4.ทำสี

แต่ยังไงก็ตามการจะเลือกใช้วัสดุปูพื้นบ้านประเภทไหนนั้นก็แล้วแต่ผู้เป็นเจ้าของบ้านนะครับแล้วแต่ความชอบและงบประมาณ อันนี้ผมแค่เปรียบเทียบให้ดู

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.