หน้าฝน บานประตูไม้ภายในบ้านติด ทำอย่างไร?

ซ่อมบานประตูไม้ติดวงกบ

     เคยมั้ยครับ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนบานประตูไม้ภายในบ้านติด เปิด-ปิดไม่ได้ อยู่ดีๆตัวบานประตูเกิดใหญ่กว้างกว่าวงกบขึ้นมา ทำให้เปิดหรือปิดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบานประตูห้องนอน บานประตูห้องน้ำ ฯล ที่เป็นบานทำจากไม้ เมื่อก่อนก็ใช้อยู่ดีๆไม่เห็นเป็นอะไร ไหง!พอฝนตกติดต่อกัน 3-4 วัน เกิดอาการเปิด-ปิดไม่ได้ซะแล้ว

เกิดอะไรขึ้น? อย่างเคสนี้ก็เกิดกับบ้านผมเอง (อีกแล้ว) ก็ไม่มีอะไรมากครับอย่าไปซีเรียส ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก ถามว่าแล้วมันเกิดจากอะไร? ผมคิดว่าก็คงเกิดจากคุณภาพของไม้บวกกับมีความชื้นในอากาศมากๆติดต่อกันหลายวัน บานประตูที่ทำจากไม้ (คุณภาพไม่ดี) ก็จะเกิดการขยายตัวหรือไม้เกิดอาการบวมขึ้นมานั่นเอง

มาดูวิธีแก้ไขหรือการซ่อมแซมบ้านในเคสนี้กันครับ ก่อนทำการแก้ไขหรือซ่อมแซมก็ต้องเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์กันก่อน มีอะไรบ้าง?

1. ลูกหมู 4 นิ้ว ( เครื่องเจียร์ขนาด 4 นิ้ว ) สำหรับเครื่องมือตัวนี้ถือเป็นพระเอกเกือบทุกงานเลยครับ มีตัวนี้ติดบ้านไว้หนึ่งตัว ทำได้สารพัด

2. ใบเจียร์ขนาด 4 นิ้ว สำหรับใบที่จะใช้ในงานแก้ไขบานประตูไม้ภายในบ้านติดเราจะใช้ใบที่เรียกว่า “ใบกระดาษทรายซ้อน 4 นิ้ว” (ในรูปผมใช้ใบเบอร์ 80 ครับ)

 

3. ตลับต่อสายไฟ เอาไว้ต่อพ่วงในกรณีสายไฟเครื่องมือฯต่อไม่ถึงจุดที่เราทำงาน

* ขั้นตอนวิธีแก้ไขบานประตูไม้ภายในบ้านที่ติด

– ก็ใส่ใบกระดาษทรายซ้อน เข้าไปที่เครื่องฯ (ลูกหมู) ให้เรียบร้อย สำหรับวิธีการใส่ใบลูกหมูก็คงไม่ยากนะครับ ผมได้เคยเขียนไว้แล้วที่บทความ วิธีเปลี่ยนใบลูกหมู 4 นิ้ว ลองย้อนกลับไปอ่านดูนะครับ

– เสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กลูกหมู กดพรืดเลยครับ เอาลูกหมูไปขัดหรือปั่นตรงบริเวณที่บานประตูติด(ตรงสันบานประตู) ปั่นหรือขัดไปเรื่อยๆ จนมันหายติดนั่นแหละครับ วิธีการปั่นก็ค่อยๆปั่นนะครับ เลื่อนขึ้น-ลงไปเรื่อยๆ อย่าปั่นอยู่กับที่เพราะถ้าปั่นอยู่กับที่บริเวณนั้นมันก็จะเว้าเข้าไปมาก ทำให้สันบานประตูเรียบไม่เสมอกัน ดังนั้นต้องปั่นเกลี่ยไปเรื่อยๆ ขอบสันบานประตูจะได้เรียบเสมอกัน

– ตรงสันบานประตูมันจะบวมขึ้นมาเล็กน้อยไม่ต้องปั่นเข้าไปมาก เดี๋ยวพอหมดหน้าฝนหรือหมดความชื้นแล้วจะกลายเป็นว่าบานประตูห่างจากวงกบมากกลายเป็นช่องว่างขึ้นมาอีก ปั่นออกแค่ให้บานประตูไม่ติดและสามารถทาสีเก็บตรงบริเวณที่เราปั่น โดยทาสีแล้วบานไม่ติดก็พอแล้วครับ

 

** ในรูปผมใช้ใบกระดาษทรายซ้อนเบอร์ 80 มันค่อนข้างหยาบนิดหนึ่ง เวลาขัดมันจะได้กินเนื้อไม้เร็วหน่อย ถ้าใช้ใบละเอียดมาก (ใบฯยิ่งละเอียดค่าตัวเลขมันก็จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เช่น เบอร์100,เบอร์120,เบอร์200 เป็นต้น) มันก็จะกินเนื้อไม้ช้า ก็จะทำให้เสียเวลาขัดนานหน่อย อย่างถ้าใช้ใบฯเบอร์ 80 ปั่นเสร็จแล้วก็เอากระดาษทรายละเอียดลูบเก็บเสี้ยนเล็กน้อยหรือจะใช้ใบกระดาษทรายซ้อนเบอร์ละเอียดปั่นเก็บอีกทีก็ได้ ก็เป็นอันจบครับ.

**หวังว่าเทคนิคช่างวิธีแก้ไขบานประตูไม้ภายในบ้านติดนี้คงพอจะช่วยให้สามารถแก้ไขเองได้นะครับ จะได้ประหยัดไม่ต้องเสียเงินในการจ้างช่างฯมาแก้ไข

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.